Không phải ai cũng hiểu rõ hết về bán duyên là gì ? hay bê tráp có bị mất duyên không ? cũng như không trao duyên khi bê tráp sẽ như thế nào ? Bán duyên không còn là khái niệm lạ lẫm trong những đám cưới và đám cưới của người Nước Ta bởi đây được xem là một trong những phong tục truyền thống lịch sử của ông bà từ rất lâu rồi. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết về bán duyên là gì ? hay bê tráp có bị mất duyên không ? cũng như không trao duyên khi bê tráp sẽ như thế nào ? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như những hóa giải cho những yếu tố này.

Bán duyên là gì? Nguồn gốc xuất phát từ đâu?

Từ trước đến nay, ở những dịp quan tọng như đám cưới hay đám cưới thì hai mái ấm gia đình nhà trai và nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn sàng một đội hình để sẵn sàng chuẩn bị cho việc bê tráp ( những thành viên trong đội be tráp nhà trai sẽ mang những lễ vật được hai mái ấm gia đình thống nhất từ trước để mang sang nhà gái ). Thông thường những người trong đội bê tráp sẽ là bạn hữu, họ hàng hoặc người quen của cô dâu và chú rể. Việc bê tráp và trao đỡ tráp chính là một việc những người đó gật đầu mất duyên hay theo dân gian cũng thường gọi đó là hình thức bán duyên, nhầm đem lại như mong muốn và niềm hạnh phúc cho cô dâu chú rể. Đội bê tráp cũng chính là phù dâu và phù rể được cô dâu và chú rễ nhờ đến tương hỗ trong đám cưới. Các thành viên trong đội bê tráp phải là những nam thanh nữ tú chưa có mái ấm gia đình thì mới hoàn toàn có thể thực thi việc bán duyên.

Theo quan niệm của ông bà từ xưa thì những chàng trai cô gái nhận bê tráp lễ trong đám cưới và đám hỏi chính là đã chấp nhận bán duyên của mình nên cũng chính vì thê mà họ sẽ gặp lận đận trong tình duyên. Mỗi người bê tráp sẽ mất duyên dần dần sau mỗi lận nhận bê đỡ tráp và đến lần thứ 7 thì được xem là đã bán hết duyên đi mà không còn giữ lại duyên cho mình được nữa. Nhiều người cho rằng, nếu bê tráp 7 lần sẽ không bao giờ có thể gặp được người tình trăm năm của mình nữa và chấp nhận cuộc sống đơn côi một mình.

Không ai hoàn toàn có thể biết được đúng chuẩn nguồn gốc của bán duyên là gì, có từ khi nào và xuất phát từ đâu do đây là một ý niệm đã gắn liền với truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống của người Nước Ta và ăn sâu vào tâm lý của mỗi người, đây được xem là một chuyện hiển nhiên mỗi khi đám cưới, đám cưới và đơn cử hơn là mỗi khi diễn ra nghi thức bê đỡ tráp. Cũng vì nguyên do không biết nguồn gốc nên nhiều người không biết đúng chuẩn ý niệm này có đúng hay không và cảm thấy có chút ngần ngại khi được cô dâu, chú rể nhờ làm thành viên trong đội bê tráp vì hoang mang lo lắng không biết mình có bị mất duyên không. Tuy nhiên, đến thời gian hiện tại vẫn chưa có bất kể số liệu hay thống kê nào chứng tỏ cho việc bê tráp mất duyên và không hề lập mái ấm gia đình trong tương lai. Và nếu xét theo cơ sở khoa học thì đây là ý niệm không có địa thế căn cứ. Thậm chí nhiều người đã thành đôi sau khi tham gia bê đỡ tráp bởi những thành viên tham gia bê đỡ tráp đều là nam thanh nữ tú chưa có mái ấm gia đình nên rất dễ tạo tình cảm với nhau, đây được xem là thời cơ để tìm được ý trung nhân của những chàng trai và cô gái.

Tuy nhiên, vẫn nên nhớ rằng, quan niệm bán duyên là gì đã được người xưa lưu truyền lại từ đời này sang đời khác nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì vẫn hơn. Vì vậy, ông bà ta cũng đã bày ra nhiều cách để hóa giải được việc bán duyên hay bê tráp mất duyên để không gây lo lắng cho những chàng trai cô gái giúp đỡ cô dâu chú rể trong việc bê nhận tráp.

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ BÊ TRÁP ĂN HỎI:

Trong lễ đám cưới một đội ngũ bê tráp là một phần không hề thiếu. Nên ta hoàn toàn có thể nói bê tráp là một thẩm mỹ và nghệ thuật và người đỡ tráp là một nghệ nhân. Vì vậy, việc bưng tráp quả trong lễ đám cưới cũng cần phải quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu thêm những bài viết dưới của Xanh để có những kỹ năng và kiến thức không thiếu nhất nhé :

>Trang phục cô dâu chú rể trong ngày ăn hỏi
>Đội bê tráp mặc gì cho ngày ăn hỏi
>Lì xì cho đội bê tráp bao nhiêu
>Bê tráp nhiều có mất duyên không
>Cách trao lì xì bê tráp
>Bê tráp quá 3 lần sẽ mất duyên?
>Những điều cần lưu ý khi đi bê tráp
>Cách để giữ duyên khi đi bê đỡ tráp
>Những mẫu trang phục bê tráp đẹp cho cả nam và nữ trong đám hỏi, đám cưới
>Bê tráp nên đi giày gì? Cách bê tráp, những kiêng kị lưu ý cho nam&nữ
>Em gái có được bê tráp cho chị gái không?
>Tiền bưng quả có nên tiêu không? Bưng quả có bị mất duyên
>Bê tráp đám hỏi cần kiêng gì?
>Nhà có tang ông bà mất có được đi đám cưới không?
>Có nên bưng quả cho cô dâu có bầu ? Có xui không ?
>Có gia đình rồi bưng quả được không ?
>Stt bê tráp, bưng quả hay hài hước nhất, xu hướng
>Bê tráp là gì? Những điều cần nắm rõ khi đi bê tráp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *