#BócTerm là series bóc tem những từ ngữ mới đang thịnh hành cùng Vietcetera.

1. Bimbo là gì?

Bimbo / bɪmbəʊ / là từ dùng để dán nhãn những phụ nữ xinh đẹp nhưng không sáng dạ. Nói cách khác là đánh đồng sự xinh đẹp và não bộ là hai thứ tỉ lệ nghịch với nhau .

alt
Các cô gái với vẻ ngoài nữ tính cùng với hình thể nóng bỏng sẽ được mặc định là ‘ngu ngốc’ với tên gọi chung: bimbo. Theo thời gian, phong trào bimbo đã định nghĩa lại định nghĩa mang đầy phán xét và định kiến khuôn mẫu này.

2. Nguồn gốc của bimbo?

Giống như himbo, bimbo xuất phát từ một từ tiếng Latin là lambio có nghĩa là ‘cưng’ (baby), từ bimbo ban đầu dùng để chỉ cho cả nam và nữ.

Giải thích cho sự “ chuyển giới ” của từ này thì vào năm 1920 vở nhạc kịch My Little Bimbo Down On The Bamboo Isle sinh ra kể về một người phụ nữ điệu đàng. Một trong những tạp chí được cho là sử dụng từ này tiên phong là American Magazine số ra tháng 11/1991 .Bimbo được dùng như một khuôn mẫu nổi bật chỉ những người phụ nữ chỉ dựa vào nhan sắc thay vì trí tuệ hay nói cách khác là tóc-vàng-hoe. Điển hình của hình tượng bị dán nhãn bimbo chính là Marilyn Monroe. Điều này thấy rõ trong những vai diễn mà Marilyn bị bắt phải tham gia, mặc cho mong ước được nhận nhiều vai diễn có nhiều chiều sâu hơn .

alt

3. Vì sao bimbo trở nên phổ biến?

Từ bimbo vẫn thường được dùng nhiều theo nghĩa trích hay sỉ nhục người khác và không cô gái nào muốn bị gọi hay đánh đồng với bimbo .Trong phim ảnh, bimbo thường được dùng để làm nguyên vật liệu gây cười. Tính cách của nhân vật bị tước đi mà chỉ tập trung chuyên sâu vào hình thể của họ. Tính con người cũng như trí mưu trí cũng thường bị “ lấy đi “. Nói cách khác là bị “ vật hóa ” theo một motif cũ mòn .

alt

Bimbo cũng có một lịch sử dài đầy những tai tiếng khiến nó bị gắn ý nghĩa tiêu cực. Các bê bối tình cảm hay ngoại tình của chính trị gia Mỹ từ năm 1987-1988 đã khiến đây được gọi là “năm của bimbo”.

Tới năm 2007, bức ảnh lịch sử một thời của ba cô gái được cho là có nhiều ‘ tăm tiếng ‘ nhất Hollywood bấy giờ Lindsay Lohan, Britney Spears và Paris Hilton Open trên mặt báo với dòng ‘ tít ‘ : “ Hội nghị Bimbo ”Tới năm 2021, Tiktok đã định nghĩa lại “ Bimbo “. Bằng cách đăng những video khuyến khích mọi người sống và ăn mặc như cách mình muốn, những cô gái trẻ này chứng minh và khẳng định rằng : vẻ bên ngoài không nhìn nhận được trí mưu trí bạn nên tự tin với chính bản thân mình .

4. Dùng bimbo như thế nào?

Tiếng Anh

A : Look at the way she dressed, she looks just like a bimbo !B : You know what, that girl has a PhD in neuroscience .

Tiếng Việt

A : Nhìn bà kia mặc đồ kìa, nhìn lẳng lơ quá .B : Ê đừng có nhìn mặt mà bắt hình dong, chị đó có bằng Tiến sĩ Thần kinh học đó .

#BócTerm là series bóc tem những từ ngữ mới đang thịnh hành cùng Vietcetera.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *