Cố nhân chúng ta có câu ” nói trước bước không qua ” như một sự đúc rút thâm thúy về thực tiễn đời sống. Bởi nếu chịu chú ý ” xét lại ” một chút ít, tất cả chúng ta sẽ thuận tiện nhận ra thực sự này. Trong tất cả chúng ta, ai cũng đã từng một lần nói ra dự tính của mình nhưng sau đó không triển khai được .
Ví dụ tất cả chúng ta đang có dự tính mở một cửa hàng ăn, trong một lần trò chuyện đã đem dự tính đó nói với một người bạn. Thế rồi dự tính đó là có thật nhưng rồi tất cả chúng ta mãi không thực thi được, mặc dầu chẳng có ai ngăn trở, cản phá mình .
Hoặc có khi có những thực sự hay ho về mình khi nói ra, khoe ra cho mọi người biết thì bỗng dưng sau đó nó lại diễn ra ngược lại .

Ví dụ trong một lần tụm 5 tụm 7 tám chuyện về ông chồng hay rượu của một đồng nghiệp về chồng, một chị liền nói “Chồng em á, được cái là không bao giờ nhậu nhẹt say xỉn” thì ngay lập tức tối hôm đó người chồng đó khật khưỡng say mèm và được bạn chở về nhà.


 

Có những điều mà khi nói ra bỗng dưng “mất thiêng”, phản tác dụng hoặc không thực hiện được. Ảnh minh họa
Có những điều mà khi nói ra bỗng dưng “ mất thiêng ”, phản tác dụng hoặc không thực thi được. Ảnh minh họa

Còn rất nhiều những điều mà khi nói ra bỗng dưng “ mất thiêng ”, phản tác dụng. Phải chăng có điều gì đó rất bí hiểm về mặt tâm linh đã chi phối tất cả chúng ta .
Trong bài pháp âm tâm ý đạo đức, bài “ kín kẽ ”, thượng tọa Thích Chân Quang, Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN, trụ trù Thiền tôn Phật Quang ( Bà Rịa, Vũng Tàu ) lý giải rằng, khoe ra điều hay của mình là biểu lộ của tâm kiêu mạn. Kín đáo cho nên vì thế cũng được coi là đạo đức .

Ví dụ, một người thấy mình có nhiều ưu điểm: giỏi giang, siêng năng, lanh lợi, làm việc chu đáo, liền đem khoe với người khác, sau đó điều không hay đã xảy ra ngay. Họ làm việc gì cũng gặp điều xui xẻo, không thành công. Không chỉ riêng người tu hành, các Phật tử cũng thường mắc phải điều này. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy, hễ cái gì mình tự cho là hay, cái không hay đó sẽ đến ngay.

Xem thêm: Tenor.

Ngay trong đời sống tâm linh cũng vậy. Về công phu tu tập mỗi ngày, tất cả chúng ta cũng phải kín kẽ. Nếu nói ra cho người khác biết, tất cả chúng ta sẽ gặp trở ngại, không thực hành thực tế được nữa. Ví dụ, một người ngồi Thiền rất siêng năng, mỗi ngày ngồi ba thời đều đặn .
Một hôm, trong lúc trò chuyện với người khác, người ấy thể hiện : “ Một ngày tôi ngồi Thiền được ba lần ”. Bỗng dưng qua ngày sau, người ấy không ngồi Thiền được nữa. Đến giờ ngồi Thiền, chuyện không đâu tự nhiên kéo đến : khi bệnh hoạn, ốm đau, khi trở ngại việc làm … Cứ thế, có khi họ phải bỏ luôn cả tháng trời không ngồi Thiền được .
Cũng theo thượng tọa Thích Chân Quang, một lời nói có khi làm mất công phu của mình đến hàng tháng, có khi vài ba năm hoặc vài ba kiếp. Nhiều khi đã nhìn thấy lỗi, tất cả chúng ta phải sám hối đến mấy tháng sau mới lấy được công phu trở lại. Có những trường hợp, vì lỡ một lời mà vài ba năm hoặc vài chục năm sau, có khi vài ba kiếp sau, tất cả chúng ta mới lấy lại được. Bởi vậy, tất cả chúng ta phải cẩn trọng trong lời nói, đừng khi nào khoe khoang .
Thượng tọa Thích Chân Quang cho rằng, ngay trong đời sống, có những kế hoạch thao tác, nhiều lúc tất cả chúng ta cũng không nên nói sớm. Những người hay nói trước điều mình định làm thường hay gặp trở ngại trong việc làm. Quả thật, sống lâu ở ngoài đời, tất cả chúng ta sẽ thấy điều này rất đúng .

Dân gian ta có câu: “Nói trước bước không tới”. Còn ngạn ngữ phương Tây cho rằng: “ Một trong những bí quyết giúp con người thành công là phải giữ bí mật đến cùng”. Để rút ra những kinh nghiệm như vậy, chắc chắn người xưa phải trải qua những thất bại cay đắng lắm.

Vì vậy, Thượng tọa cho rằng, có những việc làm, thường là dự tính việc gì, tất cả chúng ta chỉ bàn với những người có bổn phận, có nghĩa vụ và trách nhiệm và với những người có quyết tâm, không nên nói thoáng rộng cho người khác biết. Khi đã nói ra dự tính, tất cả chúng ta có cảm xúc như mình đã làm rồi, đã hưởng được danh dự rồi và vì vậy mà không làm được nữa. Điều này nghe có vẻ như kì khôi, không lý giải được nhưng lại là điều có thật, tất cả chúng ta cần phải quan tâm .
Không chỉ riêng trong việc tu hành, việc ngoài đời cũng vậy. Những kế hoạch thao tác, nếu nói sớm quá, người trần gian cũng khó thành công xuất sắc. Bởi vậy, làm bất kỳ việc gì, tất cả chúng ta cũng nên bí mật, lặng lẽ, lặng lẽ một cách nhã nhặn, không khoe khoang, chắc như đinh tất cả chúng ta sẽ thành công xuất sắc .

Mạc Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *