Hẳn rằng việc nhớ vị trí phím đen và phím trắng trên đàn piano sẽ giúp việc chơi đàn dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để các bạn mới học đàn có thể hiểu cách phân bố tất cả các phím đen và phím trắng trên đàn piano?

1. Đàn piano cơ có bao nhiêu phím?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều bạn mới học đàn chăm sóc và muốn khám phá về chúng. Piano là nhạc cụ bằng dây, âm thanh phát ra từ chiếc đàn piano nhờ búa đàn đập mạnh vào dây dàn và bạn sử dụng các phím đàn để điều khiển và tinh chỉnh búa đàn. Trong đó, mỗi phím đàn piano là một nốt nhạc có âm thanh khác nhau .
Thông thường, phím đàn piano cơ có tổng số 88 phím gồm 2 nhóm đó là phím trắng và phím đen. Trong đó, phím trắng có tổng thể 52 phím đàn và phím đen có tổng thể 36 phím .

Xem thêm: Tìm hiểu đàn piano hiện đại có bao nhiêu phím đàn?

2. Cách phân bố phím đen và phím trắng trên đàn piano

  • Cách phân bố các phím trắng trên phím đàn piano và tên gọi

Các phím đàn màu trắng quy ước ký hiệu theo 7 vần âm in hoa gồm A – B – C – D – E – F – G tương tự với La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol. Trong đó sẽ có :
Vị trí các phím trắng trên đàn piano

  • Nốt La : Ký hiệu A
  • Nốt Si : Ký hiệu B
  • Nốt đô : Ký hiệu C
  • Nốt rê : Ký hiệu C
  • Nốt mi : Ký hiệu E
  • Nốt Fa : Ký hiệu F
  • Nốt Sol : Ký hiệu G

Qua đó, 88 phím sẽ được chia thành 7 quãng 8 1/3, và mỗi quãng 8 gồm 12 phím ( 7 nốt trắng và 5 nốt đen ). Quy luật phân bổ các phím trắng và đen theo đúng nguyên tắc đó là phím tận cùng bên trái của đàn sẽ là A. Các phím màu trắng kế bên A sẽ lần lượt được sắp xếp là B C D E F và G. Sau đó, tất cả chúng ta sẽ liên tục khởi đầu quay lại là A .

Những phím đàn trắng liên tục nằm sát bên nhau, và phím đen sẽ được sắp xếp theo nhóm gồm 2 phím hoặc nhóm 3 phím. Trong đó, phím trắng ở giữa 2 phím đen luôn là D, và các phím trắng ở giữa nhóm 3 phím màu đen sẽ là nốt G và A.

  • Cách phân bố phím đen và tên gọi các phím đen piano

Không giống như những phím đàn trắng, ngoài ký hiệu vần âm in hoa, các phím đen trên đàn piano còn kèm theo 1 số ít ký tự như “ # ” ( còn gọi là phím thăng, lên 1-2 cung ), hay ký tự “ b ” ( phím giáng, thấp 1-2 cung ) của nốt nhạc. Bạn hoàn toàn có thể xem hình minh họa dưới đây :
Vị trí các phím đen trên đàn pianoPhía bên “ phải ” nốt trắng được gọi là nốt Thăng. Ngược lại, bên trái được gọi là nốt Giáng .

Ví dụ: phía bên phải nốt D sẽ là nốt D# (Rê Thăng), và phía bên trái nốt D sẽ được gọi là Db (Rê Giáng). Tương tự, những nốt nhạc khác cũng như vậy.

Cách ghi nhớ các phím đen và phím trắng trên đàn piano

Ngoài ra, để người học đàn piano đánh được những bài nhạc cơ bản trên sheet nhạc thì đầu tiên người học piano phải ghi nhớ được vị trí các nốt nhạc trên đàn piano. Hiện nay có nhiều phương pháp để giúp bạn nhớ được vị trí các nốt đàn. Tuy nhiên phương pháp “Mèo Đen” được nhiều giáo viên dùng khi dạy đàn piano Korg cho người mới học và đặc biệt dành cho các bé.

Phương pháp “ Mèo Đen ” : Nốt C ( Đô ) là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘ mèo đen ’ ( đầu mèo ), và cứ như thề tiến về phía sau ‘ mèo đen ” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là Rê, Mi, Pha, Sol, La, Si ( đuôi mèo ) ; rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một quy trình Do, re, mi, pha, sol, la, si ( từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen ) .

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có biết được cách phân bố vị trí các phím đen và phím trắng trên đàn piano và ghi nhớ chúng một cách dễ dàng. Hãy liên hệ hotline 0935 509 456 để được tư vấn tốt hơn.

Source: http://139.180.218.5
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *