Mến chào những bạn !

Đàn guitar là một bộ môn rất phổ biến và có tính cộng động nhất hiện nay trong các môn năng khiếu nhạc cụ. Guitar cũng là bộ môn nhạc cụ không quá khó, ít tốn kém tiền bạc, thời gian hơn các bộ nhạc cụ khác. Và nếu bạn là một trong những tín đồ có niềm đam mê với cây đàn guitar và bắt đầu hành trình chinh phục những nốt nhạc hay, những giai điệu đẹp cùng với cây đàn guitar thì tôi tin một ngày không xa bạn sẽ làm được.

Tuy nhiên trong quá trình tìm đến sự thành công đó thì đòi hỏi bạn phải vượt qua nhiều thử thách phía trước. Trong đó, việc đánh nhuẩn nhuyễn các hợp âm guitar cũng là một thử thách.Chính vì vậy, hôm nay Minh Thanh Piano xin hướng dẫn đến các bạn cách bấm các hợp âm cơ bản guitar. Biết được cách bấm  các hợp âm guitar này thì bạn có thể thỏa sức khám phá những bản nhạc mình yêu thích bằng cây đàn guitar.

*Hợp âm guitar là gì?

Hợp âm guitar là tập hợp những nốt nhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định, và âm thanh của chúng đánh nghe êm tai. Trong một bản nhạc, hợp âm như gia vị làm cho bản nhạc thêm hay, sống động.

*Cách quy ước gọi tên các hợp âm

Chúng ta đã biết đến kí hiệu 7 nốt nhạc cơ bản : Đồ Rê Mi Fa Sol La Si và được quy ước tương tự với những vần âm C D E F G A B. Tên hợp âm = vần âm ” in hoa ” thêm những kí tự ( hoặc vần âm ). Kí hiệu những hợp âm : m : kí hiệu hợp âm thứ # : kí hiệu hợp âm thăng b : kí hiệu hợp âm giáng 7 : kí hiệu hợp âm bảy Ví dụ : như những kí hiệu so với hợp âm đô C C : kí hiệu hợp âm đô trưởng Cm : Đô thứ C # : Đô thăng Cb : Đô giáng C7 : đô bảy Nếu như những hợp âm Cbm : hợp âm đô giáng thứ. Bạn cứ đọc thông thường từ trái sang phải.

*Cách đọc các hợp âm cơ bản guitar trên khuông nhạc.

Mình sẽ trình trình diễn một cách cụ thể và không thiếu nhất về những kí hiệu trên khuông nhạc cho bạn thuận tiện bấm hợp âm nhất.

cac-hop-am-co-ban-guitar

Cách bấm các hợp âm cơ bản guitar.

Sau đây mình xin giới thiệu đến các bạn 10 hợp âm cơ bản guitar

hop-am-co-ban-dan-guitar

Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những thế tay bấm những hợp âm gutiar cơ bản

cach-bam-hop-am-guitar-do-truong

Thế bấm hợp âm guitar Đô trưởng

cach-bam-hop-am-guitar-re-thu

Cách bấm hợp âm guitar nốt rê thứ

cach-bam-hop-am-guitar-re-truong

Thế bấm hợp âm guitar Rê trưởng

cach-bam-hop-am-guitar-mi-truong

Thế bấm hợp âm guitar Mi trưởng

cach-bam-hop-am-guitar-mi-thu

Thế bấm hợp âm guitar Mi thứ

cach-bam-hop-am-guitar-la-truong

Thế bấm hợp âm guitar La trưởng

cach-bam-hop-am-guitar-la-thu

Thế bấm hợp âm guitar La thứ

cach-bam-hop-am-guitar-sol-truong

Thế bấm hợp âm guitar Sol trưởng

cach-bam-hop-am-guitar-Sol7

Thế tay bấm hợp âm guitar G7 Cuối cùng là hợp âm Fa trưởng, hợp âm này luôn gây rất nhiều khó khăn vất vả cho những bạn mới khởi đầu học guitar. Bạn nên tập luyện hợp âm Fa trưởng này nhiều lần để nhớ thế bấm.

hop-am-fa-truong

*Những điều cần lưu ý khi bấm hợp âm:

Đối với người mới tập đàn thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản. Bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng : ai mới tập bấm guitar cũng sẽ bị rè và bị đau. Hãy cố gắng nỗ lực rèn luyện không ngừng, trong vòng 1 tuần, chắc như đinh bạn sẽ bấm rất ổn, và không bị rè dây, mọi đau đớn sẽ được xua tan hết.

Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.

Chính cho nên vì thế, trong đặt hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt ( gần về phía thùng đàn ), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn ! Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

Hy vọng với bài viết”Cách bấm các hợp âm cơ bản của guitar” sẽ giúp các bạn biết cách đánh những hợp âm rất cơ bản trên đàn guitar.Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *