Hợp âm là tập hợp các nốt nhạc. Đọc hợp âm guitar là kỹ năng cơ bản cần phải có khi học chơi loại nhạc cụ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết sơ về tất cả hợp âm guitar và cách đọc chúng.

Cách gọi tên một hợp âm

Các nốt La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng: A  – B  – C   –  D  – E   – F   –  G

Sau mỗi vần âm thường sẽ có những vần âm hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm. Cách đọc ghép những nốt và ký tự từ trái sang phải .

m: thứ

#: thăng

b: giáng

7: bảy

Không có ký tự đi kèm sẽ được mặc định là âm trưởng
hop-am-guitar

Ví dụ:

C =  Đô Trưởng

Cm = Đô Thứ

C# = Đô Thăng

Ab = La Giáng

A7 = La Bảy

C#m = Đô Thăng Thứ

Những điều cần lưu ý khi bấm hợp âm guitar

Đối với người mới tập đàn, việc bấm hợp âm là bước vô cùng nguy hiểm. Các nốt bấm ra sẽ có âm bị rè. Khi mới học chơi đàn, những ngón tay cũng sẽ bị đau. Kiên trì rèn luyện không ngừng sẽ giúp bạn bấm ổn, và không bị rè dây .

Học cách bấm hợp âm guitar không chỉ cần chuẩn và dứt khoát. Người bấm hợp âm cũng cần chú ý những điều như:

 • Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.
 • Chính vì thế, trong đặt hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn.
 • Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

Vòng hợp âm guitar

Những vòng hợp âm được xem như thể thành phần tiên phong và quan trọng tạo nên những giai điệu của bản nhạc. Khi bạn thuộc vòng hợp âm cơ bản, bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn chinh phục bất kỳ bản nhạc nào. Thành thạo cách bấm những vòng hợp âm cũng giúp bạn thuận tiện luyện guitar ở mức chuyên nghiệp .
hop-am-guitar-co-ban

Vòng hợp âm là gì?

Những vòng hợp âm guitar cơ bản là tập hợp các nốt nhạc theo một trật tự nhất định. Các nốt nhạc được kết hợp hài hòa và được sử dụng trong bất cứ bản nhạc nào. Những người mới học đàn guitar chỉ cần học thuộc các vòng hợp âm cơ bản là đã có thể chơi được rất nhiều các bản đàn đệm hát.

Việc chơi các vòng hợp âm guitar như thế nào đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Gam được sử dụng với hợp âm, hay sự thay đổi khi kết hợp với giọng hát của ca sĩ. Trước tiên, bạn cần hiểu khái niệm gam. Một gam gồm có 7 nốt nhạc và mỗi gam thì lại có hệ thống hợp âm riêng.

Ví dụ:

Bài nào gam Đô trưởng thì có mạng lưới hệ thống hợp âm của Gam đô trưởng như : Đô – Mi – Son, Mi – Son – Si, Rê – Fa – La, Fa – La – Đô, La – Đô – Mi, Si – Rê – Fa .
Tiếp theo là tone nhạc. Đây là cao độ và giọng hát của ca sĩ sẽ phối hợp với tiếng đàn cùng. Tùy theo cao độ của ca sĩ mà người đánh đàn sử dụng vòng hợp âm cơ bản cho tương thích .

Những vòng hợp âm cơ bản dùng trong đệm hát

Hợp âm trưởng

C Dm Em F G7 Am
D Em F # m G A7 Bm
E F # m G # m A B7 C # m
F Gm Am Bb C7 Dm
G Am Bm C D7 Em
A Bm C # m D E7 F # m
B C # m D # m E F # m G # m
nhung-vong-hop-am-pho-bien

Hợp âm phụ:

 • Cm Eb Fm G7 Ab Bb
 • Dm F Gm A7 Bb C
 • Em G Am B7 C D
 • Fm Ab Bbm C7 Db E
 • Gm Bb Cm D7 Eb F
 • Am C Dm E7 F G
 • Bm D Em F#7 G A

Sử dụng bảng hợp âm guitar chuẩn

Với những người bắt đầu làm quen với guitar nên chuẩn bị bảng tra hợp âm guitar đầy đủ. Loại bảng này tổng hợp đầy đủ những hợp âm thường xuất hiện trong các bản nhạc. Bảng này giúp bạn rèn luyện các hợp âm cơ bản và dễ dàng tra cứu các loại hợp âm khi cần.

Cách nhớ vòng hợp âm guitar nhanh 

Để nhớ được tất cả các hợp âm guitar và vòng âm, người học guitar cần hiểu sơ qua về khái niệm cung và cách đếm.

Cung:

 • Nôm na là đơn vị của quãng (khoảng cách giữa các nốt nhạc)
 • Gồm: 1 cung và 1/2 cung
 • Ký hiệu các nốt nhạc liên tiếp nhau và chỉ có khoảng cách giữa các nốt nhạc. Ví dụ: B-C và E-F là 1/2 cung, tất cả còn lại (khoảng giữa A-B, C-D, D-E, F-G, G-A) là 1 cung.
 • Các kí hiệu thăng (#) là cao hơn nốt nhạc 1/2 cung, giáng (b) là thấp hơn nốt 1/2 cung. Ví dụ: A# sẽ đánh cao hơn A 1/2 cung.
 • Vòng hợp âm cơ bản dù trưởng hay thứ đều chỉ có một khoảng là 1/2 cung: trưởng ở khoảng giữa 3-4, thứ thì 5-6. chỗ mình để dấu ngoặc đơn ấy.

Đếm

 • Vòng hợp âm trưởng cơ bản gồm 6 hợp âm (3 hợp âm trưởng cơ bản, 3 hợp âm thứ kèm theo) thì các hợp âm trưởng sẽ rơi vào vị trí đếm 1, 4 và 5. Vòng hợp âm thứ cũng vậy. Thế nên mình để dấu ngoặc đơn.
 • Ví dụ: Vòng C trưởng: các nốt C(1) F(4) G(5) là hợp âm trưởng, các hợp âm còn lại là thứ.
 • Thường thì khi kết thúc một vòng hợp âm trong bài hát sẽ quay về các hợp âm bậc 5. Các hợp âm bậc 5 (đếm ngón tay là ngón thứ 5) lúc đó thường sẽ trở thành dạng thứ, 7, sus… như Gm/7/sus, Em/7/sus tùy ý đồ cho phù hợp giai điệu bài hát.
 • Vòng hợp âm thứ không đếm 2. Mà cơ bản có 6 hợp âm. Thế nên bạn phải đếm đến ngón thứ 7.

doc-vong-hop-am-guitar-can-ban

Học guitar với chi phí rẻ ở đâu?

Bạn có thể học cách đánh hợp âm guitar trên Internet, qua các kênh YouTube hoặc các khóa học đàn online. Những khóa học trực tuyến sẽ giúp bạn biết cách chơi guitar từ căn bản đến nâng cao. Bạn sẽ biết cách chạy nốt, bấm tuần tự các hợp âm, rải đàn, gõ phách. Qua những clip giảng cách chơi đàn, bạn sẽ biết cách phối hợp hai tay để đánh một bài nhạc hoàn chỉnh.

Khóa học chơi đàn guitar trực tuyến ở Edumall. com còn giúp bạn nắm được những kiến thức và kỹ năng nhạc lý cơ bản. Biết nhạc lý sẽ giúp người chơi guitar thuận tiện nâng cao trình độ và chơi được nhiều loại đàn hơn. Nhịp và điệu là hai yếu tố quan trọng không kém khi chơi đàn. Vì nếu người đánh đàn guitar có kỹ thuật tốt nhưng không biết kiểm soát và điều chỉnh cao độ, nhịp và phách sẽ khiến bản nhạc trở nên chói tai, thậm chí còn không hề phối hợp uyển chuyển với ca sĩ .
hợp âm guitar. Nếu bạn chỉ muốn chơi guitar ở mức cơ bản, bạn chỉ cần nhớ các hợp âm guitar thông dụng. Đăng ký các khóa học đàn guitar ở Edumall.vn sẽ giúp bạn biết cách đọc vòng âm và thành thạo cách chơi đàn. Ngoài các khóa học nhạc cụ, Edumall còn triển khai một số. Đăng ký những khóa học đàn guitar ở Edumall. vn sẽ giúp bạn biết cách đọc vòng âm và thành thạo cách chơi đàn. Ngoài những khóa học nhạc cụ, Edumall còn tiến hành 1 số ít khóa học kỹ năng và kiến thức mềm trực tuyến không tính tiềnHy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách đọc và ghi nhớ. Nếu bạn chỉ muốn chơi guitar ở mức cơ bản, bạn chỉ cần nhớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *