Hợp âm Si thứ (hợp âm Bm) là một hợp âm rất quan trọng khi chơi đàn guitar, nó xuất hiện trong nhiều bài hát, vì vậy mà việc học thành thạo nó là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên với những người mới học đàn guitar thì việc bấm hợp âm Si có thể sẽ hơi khó khăn, điều này chủ yếu là bởi vì nó đòi hỏi kỹ thuật chặn. Tức là bạn cần phải giữ nhiều dây bằng một ngón tay và để cho viêc học được dễ hơn thì người ta sẽ đơn giản hóa hợp âm này, hoặc loại bỏ hoàn toàn việc chặn dây. Dưới đây là những cách bấm hợp âm Si thứ với Guitar dành cho các bạn để giúp bạn có thể bắt đầu chơi hợp âm Bm.

Chơi hợp âm Si trên 3 dây ( phù hợp cho người mới bắt đầu)

Cách đặt ngón tay đầu tiên: để bắt đầu chơi theo cách đơn giản này đối với hợp âm Si, bạn hãy đặt ngón tay trỏ lên dây E đầu tiên (nốt Mi) trên phím thứ 2.

Đối với ngón tay thứ 2 : Bấm ngón tay giữa lên dây B thứ 2 ( dây Si, là dây thứ hai từ dưới lên ) trên phím thứ ba .
Cách đặt ngón tay thứ ba : Đặt ngón tay áp út lên dây G thứ ba ( dây Son – dây thứ ba từ dưới lên ) trên phím thứ tư .
Cuối cùng, mở màn từ dây D thứ tư ( để mở, không bấm ), bạn hoàn toàn có thể dùng móng giả hoặc ngón tay cái gảy tổng thể các dây D, G, B và E ( 4 dây từ dưới lên ) để chơi hợp âm Si. Chú ý không sử dụng đến dây E sáu và dây A năm .

Chơi hợp âm Si trên 5 dây (trình độ trung bình)

Đối với cách bấm hợp âm Si này thì bạn hãy bắt đầu bằng cách đặt ngón tay trỏ của bạn vào dây thứ năm A ở phím thứ hai. Nhấn nó xuống bằng mặt phím từ dây thứ năm tới dây đầu tiên (tính từ dưới lên). Như vậy thì cả 5 dây hiện đều được nhấn xuống ở ngăn phím thứ hai.

Đối với cách đặt ngón tay thứ 2 cũng tương tự như như ở chiêu thức trên, đặt ngón tay thứ hai trên dây B ( dây Si – dây thứ 2 từ dưới lên ), ở phím thứ 3 .
Với ngón tay thứ ba cách đặt sẽ hơi khác so với giải pháp trước ở chỗ bạn bấm ngón tay thứ ba trên dây D ( dây Rê – thứ tư từ dưới lên ) ở trên phím thứ tư .

Cách đặt ngón tay thứ tư: Đặt ngón tay út trên dây G thứ ba ở phím thứ tư, ngay sát bên cạnh ngón áp út.

Với cách này, bạn sẽ không sử dụng đến dây E ( dây thứ sáu – dây dày nhất ). Thay vào đó là sử dụng móng giả hoặc ngón tay cái khởi đầu từ dây thứ năm, gảy cả 5 dây này để chơi hợp âm và không gồm có dây E thứ sáu .

Chơi hợp âm Si trên 6 dây (trình độ nâng cao)

Với cách này bạn dùng ngón tay tiên phong của mình để chặn, duỗi dài các ngón tay tiên phong của bạn trên tổng thể sáu dây .
Đầu tiên đặt đầu ngón trỏ lên dây E thứ sáu ở ngăn phím thứ hai, sau đó nhấn nó xuống bằng mặt phím trên tổng thể các dây từ dây thứ 6 đến dây thứ nhất. Lúc này cả 6 dây đều bị nhấn và giữ chặt ở ngăn phím thứ 2 .
Cách đặt ngón thứ hai của bạn cũng tương tự như như 2 giải pháp trước đó, đặt ngón tay thứ hai của bạn trên dây B thứ hai tại phím thứ ba .

Với vị trí bấm ngón tay thứ ba sẽ tương tự như ở mức độ trung bình, thực hiện bấm ngón tay thứ ba của bạn lên dây D thứ tư trên phím thứ tư.

Còn với ngón tay thứ tư thì bạn thực thi bấm ngón tay thứ tư lên dây G ( dây thứ ba ) ở phím thứ tư, ngay sát bên cạnh ngón tay thứ ba của bạn .
Với chiêu thức này, bạn sẽ chơi toàn bộ sáu dây, do đó mà bạn hãy liên tục và gảy trên toàn bộ các dây .

Để giúp cho việc học được hiệu quả nhất thì bạn nên bắt đầu bằng phương pháp bấm hợp âm Si thứ với Guitar đơn giản rồi mới học đến các phương pháp khó hơn. Bạn đừng nên quá vội vàng với những phương pháp chơi phức tạp hơn bởi có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng. Và hãy nhớ luôn nhớ tập luyện thường xuyên để đem lại cho bạn kết quả tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *