Thay dây đàn guitar là một việc rất đơn thuần mà bất kể người chơi guitar nào cũng cần phải biết. Tất nhiên là các bạn hoàn toàn có thể ra tiệm đàn bất kể hoặc nhờ bạn hữu mình thay dây giúp nhưng bạn cứ tưởng tượng một hôm bạn đang chơi hay mà đứt dây đàn thì sao ? Lúc đó không có ai để nhờ mà mình lại không biết thay dây thì thật không dễ chịu phải không nào ? Và nếu bạn mới chơi thì mình xin được cảnh báo nhắc nhở trước là dây đàn guitar Acoustic thường rất dễ đứt chứ không dai như dây đàn Classic đâu nhé. Hôm nay Shop Guitar Quảng Bình Melody xin hướng dẫn các bạn cách thay dây đàn Guitar Acoustic cơ bản .

1.Chuẩn bị dụng cụ thay dây Guitar

– 1 x Bộ dây acoustic ( dây sắt )
– 1 x Cây kìm đầu nhỏ để cắt dây

– 1 x Dụng cụ thay dây
(hay còn gọi là đồ quay tay) – không bắt buộc

– Nên giữ cho khoảng trống quanh mình ngăn nắp ( trách lẫn lộn linh tinh khi thay dây )
Chuẩn bị dụng cụ không thiếu và ngăn nắp. Đặt đàn cố định và thắt chặt để chuẩn bị sẵn sàng thay dây
Hướng dẫn thay dây Guitar AcousticChuẩn bị dây đàn Guitar
Hướng dẫn thay dây Guitar AcousticĐặt đàn cố định, chuẩn bị thay dây

2. Tiến hành thay dây Guitar với 5 bước cơ bản

Bước 1: Nhả dây (nới lỏng dây)

Hướng dẫn thay dây Guitar AcousticVặn ngược chiều kim đồng hồ = căng dây, thuận chiều = nhả dây
Ngược chiều kim đồng hồ đeo tay = căng dây, thuận chiều = nhả dây
Các bạn hãy vặn khóa theo chiều kim đồng hồ đeo tay để thả lỏng dây ra, sau khi nhả dây bạn hoàn toàn có thể tháo dây hoặc cắt dây luôn cũng được. Có một số ít bạn tranh luận là nên thay từng dây một để tránh gây tác động ảnh hưởng cho cần đàn ( độ căng biến hóa bất ngờ đột ngột dẫn đến cong cần ). Nhưng thật ra điều này không thiết yếu lắm, các bạn chỉ nên cẩn trọng nếu như đàn bạn được lắp EQ ( bộ khuếch đại âm thanh ra loa ) vì dưới ngựa đàn của các cây guitar có lắp EQ thường sẽ có sợi thạch anh để thu tiếng. Vậy nên các bạn hạn chế lấy ngựa ra nhé, vì như vậy hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tiếng đàn khi cắm loa .

Bước 2: Tháo chốt dây đàn

Hướng dẫn thay dây Guitar AcousticTháo chốt đàn Guitar bằng dụng cụ thích hợp
Nếu chốt dây đàn guitar cắm quá chặt bạn hoàn toàn có thể dùng kìm mỏ nhọn tháo ra, tránh dùng kìm có mũi quá to dễ gây trầy xước nếu không quen dùng
Đàn guitar acoustic khác với classic là sẽ sử dụng chốt chặn để giữ dây đàn cố định và thắt chặt, các bạn hoàn toàn có thể dùng kìm hoặc dụng cụ thay chốt để tháo ra. Nếu bạn có kìm cao su đặc thì tốt, nếu không thì bạn hoàn toàn có thể bọc thêm giấy bên dưới kìm để tránh làm trầy mặt gỗ của ngựa đàn. Hiện nay Shop cũng có bán loại Capo 2 tính năng, có thêm cấu trúc kìm lẫy chốt guitar rất thuận tiện ,
Mẹo nhỏ : nhiều lúc thay dây mình gặp 1 số ít cây đàn có ngựa rất cứng, rút mãi mà không ra thì mình hoàn toàn có thể vòng tay vào bên trong thùng đàn vừa kéo bên ngoài vừa đẩy nhẹ từ trong ra ( nhớ đẩy nhẹ thôi nhé, tăng nhanh quá chốt nó văng mất kiếm mệt lắm đấy = = )

Bước 3: Bắt đầu thay dây mới

Bây giờ bạn hoàn toàn có thể khui hộp dây mới ra và thay dây rồi, bạn chú ý sẽ thấy chốt đàn có một cái khe nhỏ, bạn hãy đặt dây đàn vào lỗ sao cho cái khoen của dây đàn vừa khít với cái khe nhé. Đối với các loại dây tốt thì thường dây đàn sẽ được ký hiệu sẵn hoặc xếp sẵn để bạn dễ phân biệt nhưng nếu không thì các bạn nhớ cẩn trọng nhé ! Nếu thay nhầm rất dễ đứt dây khi chỉnh dây đấy nhé .

Bước 4: Gắn dây lên khóa

Hướng dẫn thay dây Guitar AcousticGắn dây lên khóa đàn Guitar
Hướng dẫn thay dây Guitar Acoustic
Bạn kiểm tra xem đúng dây đúng lỗ hết rồi thì xỏ dây vào khóa thôi, so với dây bass ( dây 4/5/6 ) thì bạn canh sao cho dây quấn quanh cổ khóa 2.5 – 3 vòng. Còn dây treble mỏng dính hơn thì bạn hoàn toàn có thể để dư ra một chút ít cho khoảng chừng 4 – 5 vòng là đẹp. Vặn khóa ngược chiều kim đồng hồ đeo tay để dây vừa đủ căng thôi chứ đừng căng quá là đứt dây nhé. Nếu tới bước này bạn có đồ quay tay thì sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí của bạn tương đối thời hạn đấy .

Bước 5: Cắt dây

Hướng dẫn thay dây Guitar AcousticCắt dây Guitar mới thay bằng Kềm
Nhiều bạn chỉnh dây xong mới cắt dây, dây bị cắt bất thần dễ bị lỏng ra dẫn đến sai dây. Vì vậy hãy cắt dây xong rồi hẵng chỉnh dây nhé !
Lưu ý nhỏ :

 • Đừng nhầm lẫn giữa dây đàn acoustic và dây
  electric guitar (đàn điện) nhé, nhìn khá giống nhau nhưng hoàn toàn khác nhau
  đấy nhé.
 • Mới thay dây một số cây đàn sẽ rè nhẹ, chơi
  một thời gian là hết thôi
 • Dây đàn mới thay hay bị giãn ra nên các bạn
  nhớ chỉnh dây thường xuyên
 • Hạn chế lấy dây ra nếu chưa thay vì dù không
  chơi nhưng dây đàn vẫn có thể bị oxy hóa nếu để lâu
 • Thay dây là cơ hội tốt để bạn vệ sinh cây đàn
  nên đừng quên chăm sóc em đàn mỗi khi thay dây nhé.
 • Đừng quên share này nếu bạn thấy bài viết có ích
  nhé!

Bài viết có sử dụng một số ít hình ảnh của website Wikihow : http://www.wikihow.com/Restring-a-Guitar
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít dòng dây đàn Guitar Acoustic hiện đang bán tại Melody Shop nhé .
Ngoài ra Shop Guitar Melody Quảng Bình cũng mang tới rất nhiều dòng Guitar với chất lượng tốt, Ngân sách chi tiêu phải chăng cho các bạn thương mến Guitar .

Share this:

Like this:

Like

Loading …

Source: http://139.180.218.5
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *