Đàn piano và organ có nhiều điểm tương đồng như đều là nhạc cụ phím, ngoại hình khá giống nhau tuy nhiên về bản chất thì vẫn có rất nhiều điểm khác nhau. 

Đàn piano và organ đều là những nhạc cụ phím đang được sử dụng rất phổ cập lúc bấy giờ. Chính vì ngoại hình có phần khá giống nhau nên một số ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai loại nhạc cụ này. Tuy nhiên nếu quan sát và khám phá kỹ, đàn piano và organ vẫn có rất nhiều đặc thù về ngoại hình và công dụng sử dụng khác nhau mà bạn cần biết. Sau đây mời bạn cùng Việt Thương tìm hiểu và khám phá sự khác nhau giữa đàn piano và organ qua bài viết này .

TÌM HIỂU SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ORGAN

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ORGAN

Về ngoại hình

Ngoại hình của đàn organ và đàn piano rất thuận tiện để phân biệt, đàn piano có kích cỡ lớn, thân ngoài được làm từ gỗ, còn đàn organ có hình dáng nhỏ, thân ngoài của đàn organ lại bằng nhựa cứng .

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ORGAN

Số lượng phím đàn

Đàn piano khác organ còn ở số lượng phím đàn. Đàn piano chuẩn có 88 phím, cạnh bên đó vẫn có một số ít cây piano đặc biệt quan trọng với 92 phím hay lên đến 97 phím. Còn số phím của đàn organ lại thường ít và phong phú hơn, từ 25 đến 88 phím dành cho nhiều đối tượng người dùng. Đàn organ 25 phím là dành cho những bé còn nhỏ, ngoài những thì còn có những đàn khác gồm có 49, 61, hoặc 76 phím .

Số lượng phím đàn piano và đàn organ

@ Top 8 Phần Mềm Học Đàn Piano Trên Điện Thoại Bạn Không Thể Bỏ Qua

Về Bàn phím

Đàn piano và đàn organ có một đặc thù chung đó là đều sử dụng bàn phím như một phương tiện đi lại để tạo ra âm thanh, âm sắc. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa đàn piano và organ lại nằm ở chính sách hoạt động giải trí của phím đàn : Bàn phím đàn piano tạo ra âm thanh đa phần trải qua bộ gõ còn bàn phím đàn organ lại tạo ra âm thanh bằng “ Woodwin ” .
Nói cách khác, đàn piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học trong khi đàn organ sử dụng điện hoặc pin để tạo ra âm thanh. Đây vừa là ưu điểm của đàn organ vì nó tạo ra sự linh động, dễ sử dụng nhưng đôi lúc cũng trở thành một khuyết điểm nhỏ so với đàn piano vì nó sẽ không sử dụng được khi không có điện hoặc hết pin .

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ORGAN

Bạn cũng hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy thường thì bàn phím của đàn piano sẽ có khối lượng lớn hơn hẳn so với đàn organ. Khi chơi đàn piano, bạn phải dùng một lực tương đối lớn từ ngón tay, còn khi chơi organ lực này khá nhỏ là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh theo ý muốn của mình. Nếu nói chơi đàn piano khó hơn chơi đàn organ cũng không phải là một quan điểm sai .

Nguyên tắc tạo ra âm thanh

Đàn piano cổ xưa tạo ra âm thanh bằng cách tác động lực vào phím phím để lực truyền đến gõ vào những sợi dây sắt kẽm kim loại bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay lập tức cho dây đàn liên tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua những cầu đến bảng cộng hưởng ( soundboard ), bộ phận khuếch đại chúng .

Nguyên tắc tạo ra âm thanh piano

Trong khi đó, đàn organ thì lại không hề có lực ảnh hưởng tác động thay vào đó nó hoạt động giải trí dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của những nhạc cụ khác rồi setup vào trong đàn theo mạng lưới hệ thống phím. Với nguyên tắc trên, về mặt triết lý đàn organ hoàn toàn có thể mô phỏng lại âm thanh của bất kể nhạc cụ nào trên quốc tế. Với bàn phím cũng được kiểm soát và điều chỉnh tần số đơn cử, và những ghi chú cá thể hoàn toàn có thể được tàng trữ trong một khoảng chừng thời hạn nhất định mà không cần đến “ Restrike bàn phím ”. Đây là sự khác nhau giữa đàn piano và organ về bộ gõ mà bạn cần quan tâm kỹ .

Đàn Piano: cách tạo ra âm thanh là dùng lực tác động vào bàn phím sau đó tác động lên búa và các chuỗi kim loại, mỗi chuỗi khác nhau sẽ được gắn với 1 tần số âm thanh khác nhau nên sẽ được  các hợp âm và âm thanh khác nhau. Mỗi chuỗi âm thanh sẽ tạo ra một âm thanh trong 1 khoảng thời gian ngắn người nghệ sĩ cần giữ phím lâu để âm ngân vang dài hơn. Và có thể duy trì âm thanh trong một khoảng thời gian ngắn.

Nguyên tắc tạo ra âm thanh piano

 Đàn organ: thì cơ chế tạo ra âm thanh hoàn toàn khác vì không hề có lực cơ học tác động vào mà phải sử dụng điện. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím. Có thể duy trì âm đó trong một thời gian dài nhất.

Sự phong phú về âm thanh

Đàn piano chỉ có duy nhất âm thanh piano được phát ra nhờ độ rung của dây đàn, ưu điểm là tiếng piano này rất du dương, thanh tao, rất thật và chuẩn. Vì là dụng cụ điện tử nên tiếng piano phát ra từ những cây đàn organ không hề hay và chân thực bằng đàn piano cơ. Tuy nhiên đàn organ khác piano ở chỗ nó có năng lực tái tạo âm thanh của những loại nhạc cụ khác rất tốt. Một cây đàn organ thường thì hoàn toàn có thể mô phỏng được khoảng chừng dưới 600 loại nhạc cụ khác nhau trên quốc tế. Chính vì ưu điểm này, đàn organ rất tương thích cho những nghệ sỹ hòa âm phối khí và nhiều lúc hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho cả 1 band nhạc .
Ngoài âm thanh piano truyền thống lịch sử, ở một số ít phím trên đàn piano bạn hoàn toàn có thể đổi khác để tạo ra một âm thanh “ tinny honky – tonk ” hoặc kích cỡ toàn diện và tổng thể thiết bị tạo ra một tông màu nhiều mẫu mã hơn .
Sử dụng đàn Organ bạn hoàn toàn có thể đổi khác trải qua ống dẫn hoặc những thiết bị điện tử tương hỗ âm thanh như “ Woodwind ” và tạo ra nhiều Lever khác nhau trên từng bàn phím .

Người chơi đàn

Hiện nay đàn organ được sản xuất và sử dụng thông dụng hơn tại Nước Ta vì giá tiền khá rẻ, dễ chơi hơn, tương thích với những người mới học đàn. Nhìn chung thì mỗi dòng nhạc cụ đều có những điểm giống và khác nhau so với trình độ mỗi người. Đối với đàn Piano người chơi bắt buộc phải tìm hiểu và khám phá những hợp âm phức tạp hơn và cũng cần một nền tảng âm nhạc cao hơn so với người chơi đàn Organ. Cũng chính vì những nguyên do này mà đàn piano sẽ kén người chơi hơn đàn organ .

Đàn organ dễ chơi và được sử dụng rộng rãi

Đàn organ dễ chơi, được sử dụng thoáng rộng tại Nước Ta và khiến trẻ rất thú vị

NÊN MUA ĐÀN PIANO HAY ORGAN?

Chúng tôi sẽ không đưa ra lời khuyên ngay cho bạn rằng bạn nên chọn loại nào trong 2 loại nhạc cụ này, bởi đó sẽ là quan điểm chủ quan và khó đúng chuẩn. Chọn đàn piano hay organ tùy thuộc lớn nhất vào bản thân bạn thực sự thích loại nhạc cụ nào hơn, bởi cả piano và organ đều có những ưu điểm và song song với những điểm yếu kém nhất định. Piano thì thường đi với cổ xưa, những tác phẩm thuộc loại khó, yên cầu kỹ thuật ngón, giải quyết và xử lý tác phẩm, cảm thụ âm nhạc tốt, chính cho nên vì thế chắc như đinh rằng thời hạn học đàn piano sẽ lê dài hơn và bắt buộc bạn phải học thực sự bằng tổng thể nhiệt huyết của mình mới có hiệu quả. Organ thì phổ cập hơn, giá rẻ hơn và cũng dễ sử dụng hơn rất nhiều .

NÊN MUA ĐÀN PIANO HAY ORGAN

Bạn cần xác lập rõ tâm ý ngay từ đầu, xem xét toàn bộ những yếu tố như mục tiêu chơi đàn, đam mê và năng khiếu sở trường của bản thân, năng lực kinh tế tài chính, … để đi tới quyết định hành động chọn loại nhạc cụ nào. Nếu bạn đơn thuần là chỉ muốn học một loại nhạc cụ phím hoặc cũng chưa xác lập rõ được tiềm năng và đam mê của mình thì chúng tôi khuyên bạn trước hết nên mua một cây đàn organ để thử trước. Còn nếu như bạn có đủ kinh tế tài chính cũng như sự khao khát và quyết tâm với đàn piano, đừng ngại ngần mà hãy chiếm hữu ngay một chiếc đàn piano mà mình yêu dấu .
Hơn hết, mặc dầu bạn chọn chơi đàn organ hay piano thì điều quan trọng vẫn luôn là phải thực sự kiên trì và siêng năng .

@Tư Vấn Mua Đàn Piano: Nên Mua Đàn Piano Mới Hay Cũ?

NÊN MUA ĐÀN PIANO VÀ ORGAN CỦA HÃNG NÀO?

Có rất nhiều tên thương hiệu đàn piano nổi tiếng mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn. Lựa chọn loại đàn piano nào, của tên thương hiệu nào còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có sở trường thích nghi và năng lực chi trả của bạn. Một số tên thương hiệu piano số 1 quốc tế như : Steinway và Sons, Kawai, Boston, Essex, Kolhler và Campbell, …
Nói đến đàn organ 3 tên thương hiệu số 1 trên quốc tế chính là Roland, Casio, Yamaha. Cả 3 hãng đàn organ nổi tiếng này đều có không thiếu chủng loại đàn dành cho nhiều đối tượng người tiêu dùng chơi khác nhau, nhưng nhìn chung mỗi tên thương hiệu lại nhắm đa phần đến một phân khúc nhất định. Đàn organ của Roland người mua nhắm đến đa số là những người chơi chuyên nghiệp, nhạc sĩ, nhạc công, … Đàn organ Casio đối tượng người tiêu dùng người chơi hầu hết là người mới học, sử dụng cho mục tiêu rèn luyện bởi tên thương hiệu này cung ứng những cây đàn chất lượng, giá phải chăng với tính năng học tập cực kỳ hiệu suất cao. Còn đàn organ của Yamaha thì thường dành cho người chơi với mục tiêu vui chơi là hầu hết. Tùy vào mục tiêu sử dụng và điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mà bạn sẽ chọn tên thương hiệu đàn organ thích hợp .

Trên đây là chia sẻ về sự khác nhau giữa đàn piano và organ cũng như một số lời khuyên để giải đáp những thắc mắc mà nhiều người dùng vẫn còn chưa tìm được câu trả lời thích đáng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang tới cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích về đàn piano và organ cũng như sẽ mua được loại nhạc cụ phù hợp với nhu cầu.

Source: http://139.180.218.5
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *