Nếu sử dụng Equalizer, bạn sẽ không còn quá xa lạ với High pass filter hay low pass filter. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ high pass filter là gì? Nội thất ô tô Dũng Vương sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây.

High Pass Filter là gì?High Pass Filter là gì?

High Pass Filter có ở đâu?

High pass filterlow pass filter là hai tính năng thường hay được dùng nhất trong Equalizer. Trước khi tìm hiểu high pass filter là gì, hãy cùng xem Equalizer là gì? Equalizer có vai trò thế nào trong hệ thống âm thanh?

Equalizer viết tắt là EQ, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sự cân bằng. Ở đây, với hệ thống dàn âm thanh, Equalizer nghĩa là cân bằng, bù trừ các tần số – số lần cùng một hiện tượng lập lại trên một đơn vị thời gian. Equalizer sử dụng nhiều bộ lọc điện tử theo các nguyên lý tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần. Equalizer thường giúp:

  • Cân bằng tần số âm thanh. Điều này thể hiện qua việc cắt bớt tần số thừa, thêm vào tần số thiếu.
  • Điều chỉnh âm thanh phù hợp hơn. EQ sẽ giúp xử lý âm thanh bị vang, mất tiếng bass hoặc dư treble.
  • Điều chỉnh âm thanh cho phù hợp với mục đích. Ví dụ, chơi nhạc rock cần đổ bass nhiều.
  • Cắt hú cho micro,…

Có thể thấy, Equalize là thiết bị quan trọng không thể thiếu của một dàn âm thanh hoàn chỉnh. Tùy vào cách điều chỉnh, EQ sẽ giúp âm thanh có chất lượng tốt hơn, tiếng hát, chất âm sẽ rõ ràng hơn.

Khi sử dụng EQ, bạn sẽ thường gặp những thuật ngữ như Boost ( tăng lên ) hoặc Cut ( giảm đi ) .

High Pass Filter là gì?

High pass filter (còn gọi là low cut filter) là lọc bỏ qua phần cao. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ tín hiệu ở dưới dải tần số chỉ định đều được giảm đi. Trong khi đó, những dải tần cao hơn vẫn được giữ nguyên.

Trái ngược với high pass filterlow pass filter. Nếu như high pass filter là lọc bỏ qua phần cao thì low pass filter là lọc bỏ qua phần trầm. Low pass filter còn có tên gọi khác là high cut filter. Nhiệm vụ là giúp làm giảm tín hiệu của các dải tần cao hơn điểm muốn cắt đi (hay còn gọi là điểm cut – off).

High pass filter
High và low pass filter thường cắt từ từ và trong khoảng chừng – 6 dB trên một octave ( quãng tám ), – 12 dB trên octave hoặc thậm chí còn – 18 dB trên một octave .

Ví dụ: Với bản nhạc mix mà nghe ở hệ thống âm thanh biểu diễn sẽ thấy những tiếng ù ở loa sub (loa siêu trầm). Nguyên nhân là bởi bản nhạc có những tần số quá trầm xuất hiện. Lúc này, bạn cần biết sử dụng high pass filter để lọc đi phần trầm từ 40Hz trở xuống.

Hoặc với ví dụ trong khi thu âm, bạn cũng hoàn toàn có thể làm cho bản nhạc mix cuối sạch và tuyệt vời và hoàn hảo nhất hơn bằng cách dùng high pass filter để cắt đi phần trầm. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể dùng low pass filter để cắt đi tần số cao khi thu âm tiếng guitar bass .

Các tính năng khác của Equalizer

Ngoài high pass filter là gì hoặc low pass filter là gì, bạn cũng nên biết tới một số tính năng khác của Equalizer. Chẳng hạn:

  • Shelving filter (lọc đa tần): Chúng ta thường dùng tính năng này để chỉnh đồng thời hàng loạt các tần số xung quanh tần số đã chỉ định. Ngoài nút chỉnh tần số, dạng lọc này còn có một nút để chỉnh tăng hoặc giảm. Nếu như high và low pass filter dùng để cắt các tần số dư thì Shelving filter dùng để tăng nhiều giải tần một lúc.
  • Peaking filter: Giúp cắt giảm/tăng một cách chi tiết và chính xác tại khu vực điểm được chọn mà ít ảnh hưởng tới các tần xung quanh. Chẳng hạn: tiếng ồn, tiếng vo ve, tiếng huýt. Tính năng này có 2 nút: chọn một tần số trung tâm nào đó và chỉnh tăng giảm tín hiệu.
  • Band pass filter và notch filter: Tương tự như Peak filter, Band pass filter dùng để lọc riêng ra tần số nào đó để tăng (boost). Trong khi đó, notch filter thường được dùng để cắt/giảm tần số.


Equalizer là thiết bị quan trọng góp thêm phần nâng cao chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thấy Equalizer có nhiều dòng khác nhau. Và việc mixing, kiểm soát và điều chỉnh khá phức tạp. Với những người chưa biết nhiều và chưa có kinh nghiệm tay nghề về nghành âm thanh thì việc kiểm soát và điều chỉnh EQ sẽ là cả một yếu tố .

Do vậy,  để sử dụng các tính năng của Equalizer một cách hiệu quả, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ. Chẳng hạn hiểu rõ high pass filter là gì, Peaking filter là gì,… và cách điều chỉnh chúng ra sao.

Mách bạn địa chỉ độ loa, căn chỉnh âm thanh chất lượng, giá rẻ

Để có thể lựa chọn Equalizer phù hợp cho “xế cưng”, tiết kiệm thời gian và công sức. Khi sử dụng các tính năng của thiết bị này, bạn nên tới các cơ sở chuyên về âm thanh, nội thất ô tô để được tư vấn phù hợp.

Nội thất ô tô Dũng Vương là cơ sở chuyên độ loa ô tô, nâng cấp hệ thống âm thanh xe hơi uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm, đã làm hài lòng rất nhiều khác hàng. Các sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. Phân phối trực tiếp, không qua trung gian nên giá thành rất cạnh tranh. Chính sách bảo hành minh bạch, tiện lợi và nhanh chóng.

Nội thất ô tô Dũng Vương

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, tận tình. Đội ngũ thợ thi công lành nghề với bề dày kinh nghiệm, sẽ mang lại những dịch vụ hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Khuông nhạc.

Không chỉ là chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ âm thanh. Dũng Vương còn chuyên phân phối, phân phối và lắp ráp nội thất bên trong xe hơi như Màn hình DVD, Camera 360 độ, phụ kiện, đồ chơi … chất lượng cao. Liên hệ ngay với Nội thất Ô tô Dũng Vương để được giải đáp đơn cử hơn nhé !

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *