12 Điều Cần Nhớ Khi Bắt Đầu học Guitar Classic Điển

12 Điều Cần Nhớ Khi Bắt Đầu Học Guitar Cổ Điển

| | Tác giả : Lily
học guitar cổ điển

Học Guitar Cổ Điển Là Học Một Nhạc Cụ Tuyệt Vời

Chào mừng bạn làm quen với nhạc cụ lãng mạn nhất trên thế giới! Tôi rất vui mừng khi bạn muốn học guitar cổ điển vì nó có thể trở thành người bạn đồng hành suốt đời và là một cách hay để tìm một chỗ dựa tinh thần trong thế giới hiện đại phức tạp này.

Đối với tôi, đàn guitar cổ điển tượng trưng cho sự mày mò và thử nghiệm. Đây là một trong những nhạc cụ có tính biểu cảm cao nhất và cực kỳ thân thiện với đôi bàn tay và khung hình tất cả chúng ta .

Trong quá trình mới khởi đầu, sẽ có rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần học và nhiều ngọn núi nhỏ phải vượt qua, nhưng chúng thật sự đáng làm. Hãy biết rằng ngay cả một âm thanh đơn thuần nhất của một dây đàn cũng là một kĩ thuật được tò mò trong nhiều thập kỉ, và sẽ không có vạch kết thúc cho những gì tất cả chúng ta hướng đến. Thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy yêu quý những kĩ thuật nho nhỏ mà mình học được theo thời hạn, mặc dầu đó là một kĩ thuật cơ bản hay nâng cao .

Vì vậy hãy tận thưởng quá trình mới khởi đầu này, vì đây là quá trình mê hoặc nhất .

Sau đây là 12 điều cần nhớ nếu bạn mới khởi đầu học guitar cổ điển :

 1. Mua Cây Đàn Guitar Cổ Điển Đầu Tiên Của Bạn
 2. Phụ Kiện – Dây Đàn, Bao Đàn, Máy Lên Dây
 3. Tư Thế Ngồi
 4. Dùng Móng Hay Không Dùng Móng?
 5. Chấn Thương Và Đau Nhức
 6. Móc Dây Và Ép Dây
 7. Sự Chính Xác Của Tay Phải Và Độc Lập Của Tay Trái
 8. Bản Nhạc Tiêu Chuẩn Và Bản Nhạc Ghi Số
 9. Có Cần Học Nhạc Lý Không?
 10. Luyện Tập Bao Nhiêu Là Đủ?
 11. Khi Nào Bắt Đầu Chơi Các Tiết Mục Và Chơi Cái Gì?
 12. Tìm Một Giáo Viên Tốt

#1 Mua Cây Đàn Guitar Cổ Điển Đầu Tiên Của Bạn

Chúng ta đang sống trong một “ thị trường của người mua ” và bạn hoàn toàn có thể mua một cây đàn guitar cổ điển chất lượng với giá từ 2 – 3 triệu đồng. Khi bạn văn minh và ra khỏi quá trình mới khởi đầu, bạn sẽ muốn tìm kiếm những cây đàn có âm thanh và cách chơi tinh xảo hơn, nhưng ở thời gian giờ đây tầm giá này là đủ .

học guitar cổ điển 1

Bạn cũng nên xem xét cảm nhận của mình khi cầm cây đàn, xem nó có dễ chơi hay không. Đôi khi cần đàn hoàn toàn có thể quá cứng, hoặc những dây cách quá xa cần đàn, hay thậm chí còn chốt chỉnh dây bị kẹt. Đây là những yếu tố hoàn toàn có thể biến hóa chút ít giữa những cây đàn guitar khác nhau .

#2 Phụ Kiện Học Guitar Cổ Điển

Dây Đàn

Tìm mua dây đàn guitar là một việc đơn thuần. Chúng có Chi tiêu phải chăng và rất bền. Cũng giống như cây đàn guitar, dây sẽ ảnh hưởng tác động đến âm thanh bạn tạo ra và việc thử nghiệm những loại dây khác nhau là một thưởng thức mê hoặc, nhưng tôi thường khuyên những người mới khởi đầu không nên làm điều này .

học guitar cổ điển 2

Có 2 loại dây đàn là dây thường ( normal tension ) và dây căng ( high tension ). Cho người mới mở màn, tôi khuyên bạn nên dùng loại dây thường. Dây căng sẽ tạo ra nhiều áp lực đè nén lên những ngón tay hơn, thế cho nên nếu bạn mới chỉ đang làm quen với cảm xúc chơi đàn guitar và những ngón tay của bạn bị đau, hãy chọn dây thường .

Đế Kê Chân

Kĩ thuật chơi guitar cổ điển yên cầu nâng cần đàn lên cao để hoàn toàn có thể làm những thao tác tay mà không làm mỏi cổ tay. Để tăng góc nhìn của cần đàn, tất cả chúng ta phải nâng chân trái lên ( nếu bạn chơi đàn bằng tay phải ) để đỡ cây đàn guitar, hoặc sử dụng những đồ vật tương hỗ khác để kê chân .

học guitar cổ điển 3

Đế kê chân là giải pháp được hầu hết mọi người sử dụng từ thế kỉ 20 tới nay. Nó là một thiết bị đơn thuần hoàn toàn có thể biến hóa chiều cao để hợp với thiết lập của bạn. Vấn đề chính với đế kê chân là nó yên cầu bạn phải nâng chân trái lên trong một khoảng chừng thời hạn dài, và hoàn toàn có thể làm mỏi cơ sống lưng của bạn. Mặc dù trọn vẹn vô hại trong thời hạn ngắn, nhưng nếu được sử dụng nhiều giờ mỗi ngày, nó hoàn toàn có thể gây hại .

 Bao Đàn

Đúng vậy, cây guitar cổ điển của bạn cần có bao đàn. Nó sẽ giúp tránh được từ những vết trầy xước nhỏ đến những lỗ thủng trên thùng đàn. Nếu cây guitar của bạn sẽ chỉ để ở nhà, và bạn không có kế hoạch mang nó đi đâu, một chiếc bao đàn đơn thuần với miếng đệm nhẹ ở trong là đủ. Nếu bạn định mang cây đàn của mình lên những phương tiện đi lại giao thông vận tải công cộng ( bất kể loại nào ), tôi khuyên bạn nên mua một bao đàn cứng .

học guitar cổ điển 4

Một điều hay về bao đàn guitar cổ điển là chúng hoàn toàn có thể dùng cho nhiều cây guitar khác nhau. Không như những cây guitar điện và guitar acoustic có rất nhiều hình dạng, guitar cổ điển có kích cỡ và hình dạng khá đồng đều .

Máy Lên Dây

Phổ biến nhất là máy lên dây dạng kẹp ( clip-on tuner ) mà bạn hoàn toàn có thể mua được thuận tiện ở bất kể shop nhạc cụ nào. Một lựa chọn khác là ứng dụng lên dây trên điện thoại cảm ứng mưu trí .

#3 Tư Thế Ngồi

Để học guitar cổ điển, bạn phải giữ cần đàn ở một góc cao. Điều này sẽ tạo điều kiện kèm theo cho bạn thuận tiện với tới những phím đàn cũng như được cho phép tay phải đánh vào những dây đàn theo một góc .

Nếu bạn là người thuận tay phải, đặt chân trái lên đế và đặt cây đàn guitar lên chân trái. Từ đó cần đàn sẽ được đưa sang bên trái nhiều hơn và được nâng lên cao hơn, đồng nghĩa tương quan với việc bạn sẽ thuận tiện với tới toàn bộ những phím trên mặt cần đàn .

học guitar cổ điển 5

Tôi không muốn đặt một quy tắc chuẩn mực nào, và trọn vẹn cởi mở với những biến thể mà mọi người nghĩ ra. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên mở màn với cách học guitar cổ điển này trong tối thiểu 6 tháng trước khi chuyển sang bất kể tư thế nào khác mà bạn thấy thiết yếu .

#4 Dùng Móng Hay Không Dùng Móng?

Kĩ thuật guitar cổ điển tân tiến phối hợp giữa phần móng và phần thịt của ngón tay để tạo ra âm thanh. Móng tay cần phải được tạo hình và đánh bóng để âm thanh phát ra rõ ràng và linh động. Đại đa số những nhạc công guitar cổ điển sử dụng móng tay phải của họ như thể một kĩ thuật chơi đàn và tôi trọn vẹn ủng hộ điều này .

Đôi khi, vì việc làm hoặc vô vàn nguyên do khác, bạn không hề để móng tay. Điều này trọn vẹn ổn, bạn vẫn hoàn toàn có thể học guitar cổ điển. Trên trong thực tiễn, nhiều người thích âm thanh tạo ra mà không cần móng, và họ thích tận thưởng cảm xúc liên kết giữa phần thịt và dây đàn. Việc sử dụng móng tay để chơi guitar cổ điển mở màn từ khoảng chừng thế kỉ 19, vì thế rất nhiều bản nhạc mà bạn sẽ học đều được chơi bằng đầu ngón tay trong phiên bản gốc của chúng .

#5 Chấn Thương Và Đau Nhức

Tất cả tất cả chúng ta đều có những thử thách về khung hình, đó là yếu tố về thích nghi và thỏa hiệp để tìm ra cách chơi tốt nhất cho bạn .

Có rất nhiều người hỏi liệu học guitar cổ điển có khả thi với họ không khi họ đang phải gặp phải yếu tố với ( … ). Câu vấn đáp cho hầu hết những trường hợp này là có. Viêm khớp, bong gân, đau lưng … và nhiều loại bệnh khác. Điều quan trọng là phải xem xét kĩ lưỡng về khung hình mình, và chuẩn bị sẵn sàng thích nghi với thực trạng cá thể .

học guitar cổ điển 6

Một số cách để “ thỏa hiệp ” với khung hình mình mà tôi đã dùng trong quá khứ gồm có :

 • Sử dụng móng gảy (pick) cho tay phải khi bị bong gân ngón tay.
 • Sử dụng móng tay giả nếu móng tay dễ bị gãy.
 • Bỏ một số nốt nhất định trong bản nhạc vì không thể giãn tay đủ dài.

#6 Móc Dây Và Ép Dây

Sau một khoảng chừng thời hạn học guitar cổ điển, bạn sẽ thấy rằng, giống như một cây cọ của người họa sỹ, sẽ có nhiều kiểu đánh đàn bằng tay phải tương thích cho nhiều nhu yếu về âm thanh khác nhau. Trong quá trình mới khởi đầu học guitar cổ điển, người ta thường chia những kiểu đánh đàn này thành 2 loại rộng : móc dây và ép dây .

Móc dây ( không tính tiền stroke ) : Ngay sau khi gẩy một sợi dây đàn, ngón tay gẩy đàn được đặt lơ lửng bên trên dây đàn kế tiếp theo hướng gảy .

Ép dây ( rest stroke ) : Ngay sau khi gẩy một sợi dây đàn, ngón tay gẩy đàn được đặt lên trên dây đàn kế tiếp theo hướng gảy .

Kĩ thuật móc dây được sử dụng trong hầu hết những bản nhạc guitar cổ điển, và ép dây được sử dụng cho những nhu yếu đơn cử và nâng cao hơn. Vì vậy, kĩ thuật móc dây nên được xem trọng trong bài học kinh nghiệm cho người mới mở màn .

Với những người mới học guitar cổ điển, kĩ thuật ép dây thường dễ học hơn, thế cho nên bạn hoàn toàn có thể sẽ muốn học nó trước. Tuy nhiên kĩ thuật móc dây sẽ trở nên khó hơn nếu bạn đã học ép dây trước, và nó hoàn toàn có thể làm cho những học viên hình thành thói quen xấu cho thế tay bên phải .

#7 Sự Chính Xác Của Tay Phải Và Độc Lập Của Tay Trái

Bạn sẽ nhận thấy với cả hai tay, sự khôn khéo, sức mạnh, và độ đúng chuẩn sẽ đến cùng với thời hạn. Một phần của việc này là để cho não của bạn học những cử động mới, nhưng sự đổi khác về khung hình cũng cần phải xảy ra. Với thời hạn và sự kiên trì, bạn sẽ thấy những ngón tay của mình khởi đầu ” cư xử đúng mực ” và những hoạt động nhỏ trên cây đàn guitar sẽ trở nên quen thuộc hơn .

#8 Bản Nhạc Tiêu Chuẩn Và Bản Nhạc Ghi Số

Cả bản nhạc chuẩn ( notation ) và bản nhạc ghi số ( tab ) đều là những hướng dẫn trực quan để tất cả chúng ta chơi nhạc. Không có một phương pháp nào là tuyệt vời và hoàn hảo nhất, nhưng có một số ít quyền lợi và hạn chế đơn cử cho mỗi loại .

Bản nhạc ghi số rất dễ hiểu, nó hoàn toàn có thể truyền đạt những điều cơ bản về thế bấm tay một cách rõ ràng. Với những bài hát đơn thuần, nó hoàn toàn có thể rất hữu dụng. Tuy nhiên, bản nhạc ghi số sẽ cho thấy những khiếm khuyết nghiêm trọng khi âm nhạc trở nên phức tạp hơn và có nhiều lớp nhịp điệu và tông giọng .

học guitar cổ điển 7

Bản nhạc tiêu chuẩn cũng có những thiếu sót, đặc biệt quan trọng là khi dùng để chơi đàn guitar. Nhưng quan trọng hơn, là nó là ngôn từ thông dụng chung của hội đồng âm nhạc cổ điển nói chung và nó sẽ được cho phép bạn tương tác với những nhạc công khác, điều trọn vẹn thiết yếu .

học guitar cổ điển 8

Hơn nữa, gần như là hàng loạt âm nhạc mà bạn sẽ động đến trong khi học guitar cổ điển được viết bằng bản nhạc tiêu chuẩn, do đó, không nên hỏi có nên học bản nhạc tiêu chuẩn hay không. Bạn phải làm vậy. Đó hoàn toàn có thể là một đường cong dốc lớn lúc bắt đầu, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được, và nó sẽ trở nên thuận tiện hơn theo thời hạn .

#9 Có Cần Học Nhạc Lý Không?

Không, bạn hoàn toàn có thể học guitar cổ điển mà không cần biết triết lý đằng sau nó … nhưng bạn hoàn toàn có thể học nhạc lý thuận tiện .

Các kim chỉ nan và nghiên cứu và phân tích thường hay bị “ kì thị ” vì chúng có vẻ như quá phức tạp. Sự thật là bất kể điều gì giúp bạn hiểu được về âm nhạc mà mình đang học sẽ mang lại nhiều niềm vui và chất lượng cho tiết mục của bạn .

học guitar cổ điển 9

Hãy mở màn với những quan sát đơn thuần và nó sẽ dẫn đến những mày mò tuyệt vời, làm cho việc nghiên cứu và điều tra âm nhạc của bạn trở nên mê hoặc .

Nhạc lý hoàn toàn có thể đơn cử hơn một chút ít với những khái niệm đặc biệt quan trọng mà bạn sẽ vận dụng trong âm nhạc phương Tây. Âm giai, kiến thiết xây dựng hợp âm, và mối liên hệ giữa những hợp âm là những thứ bạn sẽ phải học. Nó hoàn toàn có thể rất trừu tượng ở quá trình đầu, nhưng qua thời hạn nhạc lý sẽ mở ra một góc nhìn khác và nâng cao mức độ hiểu biết âm nhạc trong tiết mục của bạn .

Dù không bắt buộc, nhưng tôi rất khuyến khích bạn học nhạc lý .

#10 Luyện Tập Bao Nhiêu Là Đủ

Đây chắc rằng là câu hỏi thường gặp nhất trong giáo dục nói chung và học guitar cổ điển nói riêng, và tôi nghĩ nó rất phổ cập vì câu vấn đáp luôn luôn là … còn tùy .

Một quan điểm là tập luyện liên tục tốt hơn là tập luyện ít với khối lượng lớn. Vậy nên 15 phút mỗi ngày sẽ tốt hơn 1 tiếng mỗi tuần .

Ý kiến khác thì cho rằng bạn hoàn toàn có thể tập luyện trong nhiều giờ với tần suất thấp, nhưng việc tập luyện phải có mục tiêu rõ ràng và tập trung chuyên sâu cao độ .

Gợi ý của tôi là, trong quá trình mới khởi đầu, từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn sự văn minh vững chãi .

#11 Khi Nào Bắt Đầu Chơi Các Tiết Mục Và Chơi Cái Gì?

Để vấn đáp thắc mắc này, bạn hoàn toàn có thể mở màn chơi một bản nhạc đơn thuần trong bài học kinh nghiệm tiên phong của mình. Từ thời gian đó, những gì bạn chơi cần phải được cấu trúc thật cẩn trọng với bài học kinh nghiệm của bạn. Nếu đùng một cái phải chơi một bản nhạc quá khó, bạn sẽ dễ cảm thấy tuyệt vọng và mất niềm tin vào năng lực tân tiến của mình .

Để xử lý yếu tố này, bạn cần có một quyển sách giải pháp, một khóa học hoặc một giáo viên, người sẽ đề ra quy trình tiến độ cho bạn. Việc tự lựa chọn bản nhạc là bất khả thi với bạn ở thời gian này vì chúng rất khó lường .

#12 Tìm Một Giáo Viên Tốt

Một giáo viên tốt là rất quan trọng .

Từ kinh nghiệm tay nghề học guitar cổ điển của tôi, tôi đã từng có một số ít giáo viên không thực sự có năng lực sư phạm và điều đó đã cản trở sự văn minh của tôi khá nhiều .

Giáo viên dạy học guitar cổ điển tốt phải chơi đàn tốt trước đã. Họ không cần phải là bậc thầy, nhưng nếu họ không hề chơi được trình độ nâng cao, bạn sẽ hoài nghi năng lực hướng dẫn người khác của họ .

học guitar cổ điển 10

Thành thật mà nói, có nhiều giáo viên không mê hồn việc giảng dạy. Thay vào đó, họ đi dạy hầu hết vì thu nhập. Đây là một điều trọn vẹn trong thực tiễn, nhưng nó hoàn toàn có thể dẫn đến những bài học kinh nghiệm dập khuôn, tẻ nhạt theo sách, thiếu cấu trúc tương thích với học viên .

Một cách tốt là xem những học viên khác mà giáo viên đó đã từng làm việc, đây có thể là minh chứng cho hiệu quả dạy học guitar cổ điển của họ.

Nếu đã quyết định hành động học guitar cổ điển với một giáo viên, bạn hoàn toàn có thể đăng kí học guitar với những giáo viên của Học Gì Đây ? ngay thời điểm ngày hôm nay. Hệ thống của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những giáo viên gần nhà bạn nhất, với mức học phí và lịch học tương thích với nhu yếu của bạn. Và quan trọng hơn, tổng thể đều rất thân thiện và có kinh nghiệm tay nghề dạy học guitar cổ điển cho người mới mở màn .

Source: https://nhacly.com
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.