Những điều cần biết khi học piano đệm hát

Trong thời đại ngày nay, rất nhiều bậc phụ huynh cho con đi học một loại nhạc cụ từ bé và nhiều người cũng tập tành học để tạo dấu ấn riêng cho mình hay đơn giản là “ghi điểm” trong mắt người thương. Một trong những loại nhạc cụ phổ biến thường được học là piano đặc biệt là piano đệm hát. Vậy học piano đệm hát cần lưu ý điều gì? Bài viết sau đây sẽ tìm câu trả lời giúp bạn.

Piano đệm hát là gì?

Piano đệm hát là phần piano làm ra cho người hát chính hoặc làm nền cho một nhạc cụ khác chơi chính trong band nhạc. Piano đệm hát sử dụng những vòng hòa âm, hợp âm để làm phần nền cho giai điệu chính của bài hát, nó không phát ra giai điệu đơn cử của bài, từng nốt trong bài .
Chơi piano đệm hát sẽ dựa vào cảm nhận của người chơi chính thế cho nên mà không cần phải đọc nốt nhạc nhiều như người chơi piano solo chính cho nên vì thế mà về độ linh động thì người chơi piano đệm hát sẽ được linh động hơn, dễ học hơn so với piano solo .

Chú ý khi học nhạc lý

Khi triển khai bất kỳ một loại nhạc cụ nào thì cũng cần chú ý quan tâm về yếu tố nhạc lý đặc biệt quan trọng là học piano đệm hát .
Trước khi học bất kể một loại nhạc cụ nào đặc biệt quan trọng là chơi đệm hát, bạn nên trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng về nhạc lý .
Để đơn thuần cho người mới mở màn, tất cả chúng ta chỉ cần nhớ 14 hợp âm ( 7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ ) và 1 số ít hợp âm thăng, giáng. Cùng với đó là những thế bấm hợp âm sao cho chuẩn, đọc nốt trên bản nhạc. Học cách đếm nhịp của hợp âm có trong bài .

Đệm hát Piano có 2 cách

Học piano đệm hát có 2 cách để bạn lựa chọn

Đệm hợp âm không giai điệu

  • Cả hai tay đều bấm đồng thời hợp âm và chơi giữ nhịp. Để âm thanh nghe dày hơn, người chơi có thể chêm thêm nốt vào hợp âm đã được học từ ban đầu.
  • Rải các nốt chính của hợp âm trên những quãng rộng: Thông thường tay trái sẽ rải hợp âm và tay phải sẽ giữ nhịp bằng cách chơi hợp âm. Kiểu này cũng có những biến cách để nghe âm thanh hay hơn, dày hơn. Ví dụ hợp âm C: thay vì bấm Đô – Mi – Sol ta có thể bấm Sol – Mi – Sol – Do bằng cách rải quãng.
  • Rải hợp âm nhưng dùng móc kép hai tay đuổi nhau: sử dụng âm khu rộng của piano để rải ngược hay xuôi chiều, làm tăng tính mới lạ cho bản nhạc.

Đây là kiểu học piano đệm hát làm bài hát trở nên có tiết tấu, hòa giải và sắc tố hơn. Nó cũng giúp người hát cảm nhận âm thanh rõ ràng hơn để trình diễn .

Đệm hợp âm có giai điệu

Kiểu đệm này khác với kiểu đệm hợp âm không giai điệu ở chỗ bàn tay phải chơi thêm phần giai điệu của bản nhạc còn tay trái thì đệm như những kiểu như trên nhưng phải phối hợp khôn khéo để giai điệu hòa giải với hợp âm. Phải rèn luyện nhiều để hoàn toàn có thể chơi tốt kiểu đệm này .
Trong quy trình học, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những video hướng dẫn trên youtube, bạn hữu, tutor để biết những mẹo mà người chơi đàn lâu năm vận dụng từ đó tìm ra được kĩ thuật hay kiểu đệm mà bạn thấy vừa lòng nhất. Tuy nhiên, việc học piano đệm hát sẽ mất rất nhiều thời hạn, công sức của con người nếu không có người “ chỉ đường, vẽ lối ” cho bạn, vậy nên việc tìm được một khóa học piano đệm hát cơ bản hay một giáo viên hướng dẫn tận tình sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và hiệu suất cao hơn .

—————————————

🎹 HongKien Music Center
🎶 hotline : 0986 116 396
🎼 Địa chỉ : 101 Vọng Hà, phường Chương Dương, Q. Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *