Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về âm nhạc thì sẽ có khá nhiều tài liệu hướng dẫn bạn tự học. Tuy nhiên, mỗi tác giả lại có các biên soạn cũng như cách học hợp âm và nhạc lý đàn organ khác nhau. Nếu như bạn đã hiểu chút ít về âm nhạc thì việc học hợp âm và nhạc lý sẽ khá đơn giản, tuy nhiên, đối với những ai đang bắt đầu thì việc này rất mơ hồ và không biết học như nào để hiệu quả và nhanh nhất. Chính vì thế mà bài viết dưới đây sẽ chia sẻ nhữn kinh nghiệm để những người đam mê đàn organ

Học và đọc nốt: 

Cách học hiệu quả nhất đó là bạn lấy 1 tờ giấy rồi vẽ khuông nhạc gồm 5 dòng và 4 khe, sau đó chấm 1 chấm lên khuông nhạc đó rồi đọc tên nốt nhạc. Khi mới khởi đầu học hợp âm đàn organ, bạn đừng chú ý đến những đuôi, những ký tự hay móc mà chỉ tập trung chuyên sâu vào có nốt nhạc của khuông nhạc mà thôi. Bước tiên phong này sẽ có ưu điểm là không bị rối mắt bởi những ký tự tương quan và học đến khi nào thuộc hàng loạt những nốt nhạc trên khuông nhạc nhé .

Kiểm tra bài: 

Tiếp theo, bạn nên mở một bản nhạc bất kể rồi kiểm tra xem mình có đọc đúng hàng loạt những nốt nhạc trên dòng nhạc và khe nhạc hay không. Bạn cũng đừng nên chăm sóc đến những ký tự khác hay dấu móc bởi nếu như bạn đã đọc đúng tên nốt nhạc là đã thuộc bào rồi .

Giá trị trường độ các nốt:

Khi học hợp âm và nhạc lý đàn organ, bạn bắt buộc phải hiểu được giá trị trường độ của những nốt nhạc. Dấu tròn là nốt nhạc có giá trị lớn nhất do đó nó được xem là trường độ, còn những loại nốt khách sẽ được coi là phân số của nốt tròn .

Học Nhịp: 

Đây được coi là phần quan trọng nhất trong việc học nhạc lý đàn organ. Nó gồm những nốt nhạc và dấu lặng được phân chia đều trong cùng một bản nhạc. Và người ta gọi nó là trường độ.

Các kiến thức liên quan bạn nên biết

Các loại nhịp:

Trong học nhạc lý đàn organ cơ bản sẽ có 2 loại nhịp chính đó là nhịp kép và nhịp đơn, mỗi loại gồm có nhịp 2, 3 và 4 phách .
Tổng số sẽ có 12 nhịp kép và 12 nhịp đơn. Và dấu tròn cũng là dấu để phân loại cũng như ghi số cho nhịp đơn. Nhịp 2 phách đơn thông dụng nhất là nhịp 2/4. Con số 2 sẽ cho biết mỗi nhịp gồm có 2 phách, còn số 4 cho biết là 4 dấu đen .
Như vậy cứ 1 ô nhịp của nhịp 2/4 sẽ có 2 phách và giá trị của 1 phách sẽ là 1 nốt đen, với 2 nốt đen của nhịp 2/4 thì tác giả hoàn toàn có thể chia thành 4 nốt móc đơn hay 1 đen và 2 móc kép … miễn sao tổng trong 1 nhịp sẽ bằng 2 nốt đen .

Phách đầu của mỗi nhịp luôn luôn là phách mạnh. Điều đó có nghĩa là nốt nhạc đứng liền sau vạch nhịp sẽ là phách mạnh
Nhịp ở ngay phách đầu mà có dấu lặng là nhịp chỏi.

Mối quan hệ giữa nhịp đơn và nhịp kép: 

Trong khi học hợp âm và nhạc lý đàn organ, bạn muốn tìm nhịp kép thì bạn chỉ cần lấu số chỉ nhịp ở trên nhân ba và số chỉ nhịp ở dưới nhân 2. Còn nếu như bạn muốn tìm nhịp đơn tương ứng thì bạn chỉ việc làm ngược lại đó là chia số chỉ nhịp ở trên cho 3 và chia số chỉ phịp ở dưới cho 2 .

Nhịp ghép: 

Nhịp ghép là sự phối hợp giữa những con số chỉ nhịp. Ví dụ như ta có thể lấy nhịp 2/4 và nhịp 3/4, nếu như lấy 2 chỉ số trên ghép lại và giữ nguyên chỉ số dưới ta sẽ có nhịp 5/4. Đây là một nhịp ghép rất hay trong việc học nhạc lý organ. Sau khi bạn đã học xong những phần cơ bản của nhạc lý và hợp âm organ rồi thì bạn sẽ phải học đầy đủ những ký tự âm nhạc khác như dấu lặng, dấu hóa, dấu giáng,…

Việc học hợp âm và nhạc lý đàn organ tương đối khó hiểu nếu như tự tìm hiểu, chính vì thế mà bạn cần phải tham gia một khóa học hợp âm và nhạc lý cơ bản để có thể phục tốt hơn cho việc học đàn organ của mình.

Nhấp vào đây để tìm hiểu về khóa học Organ tại Music City.

______________________________________

TRUNG TÂM ÂM NHẠC MUSIC CITY

Fanpage: https://www.facebook.com/musiccity.edu.vn/

Website kinh doanh: http://musiccity.vn/

Website giáo dục: http://139.180.218.5/

Email: [email protected]

Hotline: 0865.888.685

Music City – Nơi Thỏa Mãn Đam Mê !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *