[ad_1]

Hợp âm jazz. Nhiều nghệ sĩ guitar từ bỏ hành trình dài học hợp âm trước khi họ phải vượt qua cây cầu đó. Bạn hoàn toàn có thể chơi Rock, Pop, Folks và khá nhiều thứ bạn cần mà không cần phải học những hình dạng nhạc jazz kỳ lạ. Vậy tại sao phải bận tâm ?
Thứ nhất, bản thân những hợp âm rất vui và mê hoặc để tò mò, bất kể bạn có dự tính chơi nhạc jazz hay không .

Thứ hai, chúng thực sự khá dễ học, nếu bạn đã có thể chơi các hợp âm barre tiêu chuẩn.

Thứ ba, bạn chỉ cần học tám hợp âm khác nhau để chơi hầu hết những bài nhạc jazz. Đúng vậy, nếu bạn chỉ đơn thuần học tám loại hợp âm tương đối dễ chơi này, bạn hoàn toàn có thể chơi được khá nhiều bài hát jazz .
Tám hợp âm này không phải là một list chính thức, nhưng nếu bạn chơi đủ vật liệu nhạc jazz, bạn sẽ nhận thấy rằng có những hợp âm nhất định Open nhiều hơn những hợp âm khác. Trong bài học kinh nghiệm này, tất cả chúng ta sẽ học cách chơi những hợp âm này .

Bài học này là bài 4 trong một loạt những bài học kinh nghiệm về hợp âm. Nếu bạn muốn khởi đầu ngay từ đầu và thiết kế xây dựng con đường của mình cho đến thời gian này, bạn hoàn toàn có thể quay lại bài học kinh nghiệm tiên phong tại đây ( tất cả chúng ta đã tò mò những hợp âm mở, sau đó là hợp âm thanh, sau đó là hợp âm treo ) .
Thay vào đó, nếu bạn đã biết một chút ít về hợp âm và chỉ đơn thuần là bạn đang tìm kiếm hướng dẫn về ‘ hợp âm jazz ’, hãy đọc tiếp .
Bài học này không nhằm mục đích mục tiêu mày mò sâu về triết lý hợp âm, hay Jazz. Chúng ta sẽ đi sâu hơn về triết lý hợp âm trong một bài học kinh nghiệm khác .
Mục đích của bài học kinh nghiệm này chỉ đơn thuần là phân phối cho bạn một loạt những hợp âm sẽ giúp bạn vượt qua hầu hết những bài hát jazz mà bạn đã nghe .

Tám hợp âm Jazz cơ bản

Dưới đây là tám hợp âm mà tất cả chúng ta sẽ xem xét trong bài học kinh nghiệm này. Tôi chỉ đơn thuần là sẽ liệt kê những loại hợp âm trước và sau đó tất cả chúng ta sẽ đi vào cụ thể hơn một chút ít :

 • Chính 7
 • Chiếm ưu thế 7
 • Tăng thêm 7
 • Thống trị 7 b5
 • Trẻ vị thành niên 7
 • Minor (Chính 7)
 • Giảm một nửa
 • Giảm 7

Hợp âm ba và hợp âm thứ 7

Mặc dù tất cả chúng ta sẽ không đi quá sâu vào triết lý hợp âm trong bài học kinh nghiệm này ( tất cả chúng ta sẽ để dành điều đó cho một bài học kinh nghiệm khác ), nhưng sẽ rất hữu dụng khi chạm vào một chút ít kim chỉ nan, để cung ứng cho những hợp âm này một chút ít ngữ cảnh, thay vì chỉ liệt kê tên của họ .
Tất cả những hợp âm đều được kiến thiết xây dựng từ những thang âm. Cụ thể hơn, chúng tôi sử dụng âm giai trưởng để kiến thiết xây dựng hợp âm và xác lập hợp âm .
Trong bài học kinh nghiệm về hợp âm mở, tất cả chúng ta đã xem xét hai loại hợp âm chính :
Nếu tất cả chúng ta lấy nốt thứ nhất, nốt thứ 3 và nốt thứ 5 ( chúng được gọi là âm hợp âm ) của âm giai trưởng, tất cả chúng ta sẽ có được hợp âm trưởng :
135 thang âm thành hợp âm
Ví dụ : sử dụng âm giai trưởng A ( A, B, C #, D, E, F #, G # ), nếu tất cả chúng ta lấy nốt thứ 1 ( A ), nốt thứ 3 ( C # ) và nốt thứ 5 ( E ), tất cả chúng ta nhận được hợp âm A Main :
Nếu tất cả chúng ta lấy nốt thứ 1, nốt thứ 3 phẳng phiu ( bằng có nghĩa là hạ nốt xuống một nửa cung ) và nốt thứ 5 của âm giai trưởng, tất cả chúng ta sẽ có được hợp âm thứ. Ví dụ :

 • A – C – E = A nhỏ (C # trở thành C tự nhiên, viết đơn giản là ‘C’, khi nó được hạ xuống bởi một nửa cung)

Đó là một bản tóm tắt rất cơ bản về cách những hợp âm cơ bản được thiết kế xây dựng. Tôi đã viết nhiều về yếu tố này, thế cho nên nếu bạn muốn mày mò chi tiết cụ thể hơn, hãy đọc bài học kinh nghiệm về hợp âm ba ( không thuộc loạt bài này ), cũng như bài học kinh nghiệm tiên phong của loạt bài này về những hợp âm cơ bản .

khóa học guitar màu vàng

Từ hợp âm ba đến hợp âm thứ 7

Hợp âm trưởng và hợp âm thứ cơ bản được gọi là hợp âm ba – chúng chứa ba nốt ( 1, 3, 5 hoặc 1 b3 5 ) .
Các hợp âm jazz mà tất cả chúng ta sẽ xem xét ngày hôm nay là ‘ hợp âm thứ 7 ’, có nghĩa là chúng chứa 1, 3, 5 VÀ 7 ( cũng như những biến thể của những âm hợp âm này ) .

Ở dạng cơ bản nhất, điều này chỉ đơn giản có nghĩa là chúng ta sử dụng nốt thứ nhất, nốt thứ 3, nốt thứ 5 VÀ nốt thứ 7 của âm giai trưởng, để tạo ra cái được gọi là hợp âm trưởng 7.

1357 thang âm thành hợp âm
Ví dụ, tất cả chúng ta hãy nhìn lại thang âm A Main :

 • A – B – C # – D – E – F # G #

Các 1, 3, 5 và 7 sẽ phân phối cho tất cả chúng ta hợp âm A Main 7 :
Như một ví dụ khác, sử dụng một biến thể của những âm hợp âm này, âm 1, 3, 5 và phẳng 7 sẽ cho tất cả chúng ta hợp âm A chiếm lợi thế 7 ( viết đơn thuần là A7 ) :
Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết cụ thể về nguyên do tại sao mỗi hợp âm chứa những âm hợp âm đơn cử, nhưng chúng tôi hoàn toàn có thể liệt kê lại từng hợp âm trong số tám hợp âm và gồm có những âm hợp âm tương ứng của chúng :

 • Chính 7 (1, 3, 5, 7)
 • Chiếm ưu thế 7 (1, 3, 5, b7)
 • Ưu thế 7b5 (1, 3, b5, b7)
 • Tăng cường 7 (1, 3, # 5, b7)
 • nhỏ 7 (1, b3, 5, b7)
 • Phụ (Chính 7) (1, b3, 5, 7)
 • Giảm một nửa (1, b3, b5, b7)
 • Làm mờ 7 (1, b3, b5, bb7)

Trong bài học kinh nghiệm sắp tới, tất cả chúng ta sẽ đi qua tổng thể những loại hợp âm khác nhau và đi sâu hơn vào những thuộc tính của từng hợp âm. Bài học này là một hướng dẫn nhanh về những hợp âm phổ biến nhất mà bạn cần cho hầu hết những bài hát jazz. Nói như vậy, sẽ rất hữu dụng nếu bạn có sáng tạo độc đáo về cấu trúc của từng hợp âm khi bạn đang học chúng, để mỗi hợp âm có nhiều ý nghĩa hơn một chút ít, thay vì chỉ là một hình dạng hợp âm với một cái tên có vẻ như tùy ý .

Các hình dạng hợp âm Jazz cơ bản:

Bây giờ là thời hạn cho những hình dạng. Bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ chỉ với tám hình dạng ( một hình dạng cho mỗi loại hợp âm ), nhưng giống như tất cả chúng ta đã làm với hợp âm barre, tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá những phiên bản Gốc 5 và Gốc 6 của mỗi hợp âm, để bạn có hai tùy chọn mỗi hợp âm. Những hợp âm này tất yếu là hoàn toàn có thể chuyển dời được, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết chúng thực sự không phải là hợp âm barre, chính do chúng không tương quan đến việc ngắt bất kể ngón tay nào. Lý do tại sao chúng vẫn hoàn toàn có thể chuyển dời được là vì chúng không chứa bất kể dây mở nào, có nghĩa là khi bạn chuyển dời những hình dạng lên và xuống cổ, mỗi nốt của hợp âm sẽ hoạt động hàng loạt .

Chính 7 (Gốc 6)

Major 7 Chord Root 6 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Chính 7 (Gốc 5)

Major 7 Chord Root 5 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Thống trị 7 (Gốc 6)

Dominant 7 Root 6 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Thống trị 7 (Gốc 5)

Dominant 7 Root 5 Jazz Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Tăng cường 7 (Gốc 6)

Augmented 7 Root 6 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Tăng cường 7 (Gốc 5)

Augmented 7 Root 5 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Thống trị 7 b5 (Gốc 6)

Dominant 7 b5 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Thống trị 7 b5 (Gốc 5)

Dominant 7 b5 Root 5 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Bộ phụ 7 (Gốc 6)

Minor 7 Chord Root 6 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Bộ phụ 7 (Gốc 5)

Minor 7 Chord Root 5 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Chính phụ 7 (Gốc 6)

Minor Major 7 Chord Root 6 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Chính phụ 7 (Gốc)

Minor Major 7 Chord Root 5 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Một nửa làm mờ (Gốc 6)

Half Diminished Chord Root 6 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Giảm một nửa (Gốc 5)

Half Diminished Chord Root 5 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Đã làm mờ 7 (Gốc 6)

Diminished 7 Chord Root 6 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Đã làm mờ đi 7 (Gốc 5)

Diminished 7 Root 5 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết
Nếu bạn muốn hoàn toàn có thể chơi 90 % toàn bộ những bài hát jazz từng được viết ( đó chỉ là phỏng đoán sơ bộ ) thì 16 hình dạng ( 2 x 8 ) này sẽ giúp bạn triển khai được .

Nhãn và biến thể hợp âm Jazz

Vì bài học kinh nghiệm này được phong cách thiết kế để hướng dẫn thực hành thực tế chơi hợp âm jazz, tất cả chúng ta nên dành thời hạn xem những hợp âm mà tất cả chúng ta đã trình diễn trên trong thực tiễn được gắn nhãn như thế nào khi được viết trên một trang ( hoặc màn hình hiển thị ). Rất hiếm khi thấy nhãn hợp âm được viết theo cách nó được nói, ví dụ điển hình như ‘ B Main 7 ’. Thay vào đó chúng tôi viết tắt những từ và sử dụng những ký hiệu .

Biểu đồ sau đây chứa mỗi nhãn hợp âm, theo sau là những cách khác nhau mà chúng được viết. Bên dưới mỗi biến thể là một hợp âm mẫu, với C là nốt gốc .
Tám hợp âm thứ 7 Số và nhãn của hợp âm

Jazz Shapes vs Barre Chord Shapes

Nếu bạn đọc bài học kinh nghiệm về hợp âm barre, bạn hoàn toàn có thể nhớ lại rằng tất cả chúng ta đã xem xét những hợp âm thứ 7 và thứ 7 chiếm lợi thế. Tuy nhiên, họ đã được liệt kê ở đây một lần nữa. Hơn nữa, những hình dạng được sử dụng trong bài học kinh nghiệm này cho hợp âm Đô trưởng 7 và hợp âm thứ 7 khác với những hình dạng được sử dụng trong bài học kinh nghiệm hợp âm barre. Tại sao thế này ?
Thứ nhất, những hợp âm đã được gồm có ở đây vì chúng được sử dụng rất tiếp tục trong Jazz. Vì tất cả chúng ta đang xem xét những hợp âm jazz thông dụng, sẽ không có ý nghĩa gì nếu bỏ chúng đi. Thứ hai, nguyên do tại sao những hình dạng khác nhau ở đây, là vì tất cả chúng ta đang học những phiên bản hơi ‘ jazzier ’ của cùng một hợp âm .
Trong một vài bài học kinh nghiệm tiên phong, tất cả chúng ta đã luận bàn về cách những nốt bên trong một hợp âm đơn cử không cần theo bất kể thứ tự đơn cử nào. Bởi vì cách sắp xếp độc lạ của guitar, tất cả chúng ta thường nhân đôi những nốt và biến hóa thứ tự những nốt khi hình thành hợp âm. Điều này có nghĩa là thường có hai hình dạng cho cùng một hợp âm, rất giống nhau, nhưng hơi khác nhau. Những phiên bản ‘ jazz ’ này là ví dụ của những biến thể nhỏ này. Điều mê hoặc là vì chúng chứa ít nốt hơn, nên chúng nghe không nặng và do đó được sử dụng nhiều hơn trong toàn cảnh nhạc jazz .
Hãy đặt những hình dạng hợp âm Đô trưởng 7 và hợp âm 7 thứ khác cạnh nhau :

Thống trị 7 (Gốc 6)

Root 6 Barre Chord Dominant 7 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Thống trị 7 “Jazz” (Gốc 6)

Thống trị 7 (Gốc 5)

Root 5 Barre Chord Dominant 7 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Thống trị 7 “Jazz” (Gốc 5)

Bộ phụ 7 (Gốc 6)

Root 6 Barre Chord Minor 7 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Minor 7 “Jazz” (Gốc 6)

Bộ phụ 7 (Gốc 5)

Root 5 Barre Chord Minor 7 Hợp âm guitar jazz - 8 điều cần thiết

Minor 7 “Jazz” (Gốc 5)

Như bạn hoàn toàn có thể thấy từ những so sánh trên, những hình dạng khá giống nhau ( mặc dầu cách đặt ngón tay khá khác nhau so với 1 số ít người trong số họ ). Thực sự chỉ có một sự độc lạ nhỏ về âm thanh giữa mỗi cặp .

Một vài bảng xếp hạng nhạc Jazz để chơi

Trên hết, mục tiêu của bài học kinh nghiệm này là ra mắt một nhóm ‘ hợp âm cốt lõi ’ mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng khi chơi Jazz. Trong khi tất cả chúng ta đã xem xét một số ít kim chỉ nan có tương quan, trọng tâm của bài học kinh nghiệm này là về góc nhìn trong thực tiễn của việc phân biệt và chơi những hình dạng .
Bây giờ tất cả chúng ta sẽ xem xét một vài ví dụ về sự tiến triển của hợp âm sử dụng những hợp âm trên .
Đầu tiên là 12 Bar Blues sử dụng hợp âm jazz .

Thứ hai là một bài hát ngắn theo phong cách của một bản nhạc jazz.

Nhạc Jazz 12 Bar Blues

Nhạc Jazz 12 Bar Blues

Tiến trình hợp âm Jazz

Ví dụ về tiến trình hợp âm jazz
Đây chỉ là hai ví dụ ngắn gọn về sự tăng trưởng hợp âm kiểu jazz. Tất nhiên, bạn nên đi và tò mò nhiều bài hát hơn, và vận dụng những hình dạng này cho chúng. Điều tuyệt vời về nhạc Jazz là có hàng ngàn bài hát nhạc jazz tuân theo những hình thức và quy ước tương tự như. Những bài hát này được gọi là ‘ Tiêu chuẩn nhạc Jazz ’ và rất dễ tìm – trực tuyến hoặc bằng cách tìm trên tay một cuốn sách Tiêu chuẩn nhạc Jazz ( thường được gọi là ‘ Sách thật ’ hoặc ‘ Sách giả ’ ‘ .

Một điều nữa cần ghi nhớ

‘ Bảng xếp hạng nhạc Jazz ’ thường gồm có những hợp âm có ‘ phần lan rộng ra ’. Phần lan rộng ra là phần bổ trợ cho hợp âm giúp thêm một chút ít gia vị bổ trợ vào mùi vị của hợp âm mà không làm biến hóa tính năng hoặc mục tiêu cơ bản của nó. Điều này có nghĩa là thay vì nhìn thấy hợp âm D7, bạn hoàn toàn có thể thấy hợp âm D13. Hợp âm cơ bản vẫn là hợp âm D chiếm lợi thế 7 và hầu hết thời hạn chơi hợp âm D7 là tổng thể những gì bạn cần làm, nhưng nhãn D13 hoàn toàn có thể gây ra 1 số ít nhầm lẫn. Tôi sẽ nghiên cứu và phân tích yếu tố này trong bài học kinh nghiệm tiếp theo, khi tôi cố gắng nỗ lực bao quát mọi nhãn hợp âm sống sót !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *