Như bất kì một loại nhạc cụ khác, để có được một bản nhạc hay và hấp dẫn từ cây đàn ukulele, người chơi cần phải biết cách lên dây đàn. Đây được xem là một công việc cần thiết và quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chơi đàn sau này.

Lên dây đàn ukulele không phải là một việc làm đơn thuần và ai cũng hoàn toàn có thể thuận tiện thực thi. Để giúp bạn lên được dây đàn chuẩn nhất, bài viết sau đây Việt Thương Shop sẽ hướng dẫn bạn cách lên dây đàn ukulele đơn thuần nhất .

Đàn ukulele là gì ?

Hướng dẫn cách lên dây đàn ukulele chi tiết

Đàn ukulele hay còn gọi là uke, nhìn hình thức bên ngoài thì nhạc cụ này rất giống đàn guitar nên một số ít người vẫn bị nhầm lẫn giữa hai loại nhạc cụ này và đánh đồng chúng với nhau, nhưng trên thực tiễn hai loại nhạc cụ này trọn vẹn riêng không liên quan gì đến nhau. Ukulele có kích cỡ nhỏ hơn guitar và thường được sử dụng trong đệm hát. Âm thanh của nhạc cụ biến hóa tùy theo size và cấu trúc .
Dây đàn của ukulele thường được làm bằng nilong nên từ khi mua mới về hoặc qua quy trình sử dụng, dây đàn rất dễ bị dãn dẫn đến âm thanh không còn đạt chuẩn như bắt đầu. Vì vậy, lên dây cho đàn ukulele là việc làm không hề tránh được. Đây cũng là nguyên do lý giải tại sao mà những người chơi nhạc cụ này thường tìm cách lên dây đàn mặc dầu đàn mới mua .

Xem thêm: Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn Ukulele hiệu quả

Hướng dẫn cách lên dây đàn ukulele bằng máy

Hướng dẫn cách lên dây đàn ukulele bằng máy

Hiện tại, có rất nhiều cách lên dây đàn ukulele được san sẻ, hoàn toàn có thể lên dây bằng máy hoặc ứng dụng lên dây ukulele. Lên dây đàn bằng ứng dụng tuy có mức ngân sách rẻ hơn tuy nhiên độ đúng mực lại không cao do dễ bị lẫn tạp âm bên ngoài. Theo kinh nghiệm tay nghề được những người chơi ukulele chuyên nghiệp san sẻ thì việc sử dụng máy lên dây ukulele sẽ đơn thuần và đúng mực hơn rất nhiều. Và sau đây, Việt Thương sẽ hướng dẫn bạn cách lên dây đàn ukulele bằng máy lên dây hay người ta vẫn gọi là máy tuner .
– Để lên dây đàn ukulele đúng chuẩn, bạn cần nắm vững cấu trúc của loại đàn này. Đàn ukulele có 4 dây đàn theo thứ tự dây La ( A ), dây Mi ( E ), dây Đô ( C ) và dây Son ( G ). Mỗi dây đàn tương ứng với một tần số khác nhau. Để chỉnh dây đàn, bạn kẹp máy tuner vào đầu cần đàn. Khi bật nguồn của máy lên dây đàn thì màn hình hiển thị sẽ hiển thị những chính sách khác nhau biểu lộ trải qua những vần âm như U, G, B, … Các vần âm này sẽ tượng trưng cho từng loại nhạc cụ khác nhau, nếu sử dụng chỉnh dây đàn ukulele thì bạn chỉnh màn hình hiển thị về vần âm U .
– Sau khi màn hình hiển thị đã hiển thị vần âm U, bạn triển khai thử từng dây đàn xem tần số và âm thanh đã chuẩn hay chưa, khi bạn đánh tương ứng với từng dây đàn màn hình hiển thị sẽ hiển thị kí hiệu và số đi kèm. Nếu dây đàn đã chuẩn thì kim của máy chỉ đúng số thứ tự mặc định của dây đàn, nếu có sự chênh lệch bạn chỉnh lại và dùng máy kiểm tra lại một lần nữa .

– Cách chỉnh đàn bằng máy lên dây đàn ukulele khá đơn giản và bắt được chính xác tần số của dây đàn nên khi điều chỉnh cho độ chính xác cao hơn. Hiện tại thì máy lên dây đàn ukulele có giá khoảng 100.000 đồng/cái, một số người ngại đi mua hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì lại dùng một số phần mềm lên dây đàn ukulele online được tích hợp trên điện thoại.

Xem Hướng dẫn cách chọn đàn Ukulele chi tiết cho người mới

Với kinh nghiệm tay nghề trong phân phối nhạc cụ, Việt Thương shop khuyên bạn nên sử dụng máy tuner để lên dây đàn ukulele, so với những công cụ lên đây đàn khác, tuner có mức giá cao hơn nhưng về sự tiện ích và độ đúng mực thì không có một công cụ nào hoàn toàn có thể sánh bằng. Hãy đưa ra những quyết định hành động mưu trí và sáng suốt nhất để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách .

Hy vọng các hướng dẫn cách lên dây đàn ukulele chi tiết đã giúp các bạn trẻ có thể tự mình lên dây đàn ukulele một cách dễ dàng.

Source: http://139.180.218.5
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *