Nếu bạn đã trải qua những bước tiên phong trong học đàn guitar cơ bản, xin chúc mừng. Bạn đã khởi đầu cảm nhận được âm nhạc rồi. Nếu bạn chưa biết những hợp âm cơ bản, những điệu đàn cơ bản, … hãy đọc lại bài viết sau : Hướng dẫn học đàn guitar cơ bản – Các bài học kinh nghiệm cho người mới khởi đầu Tại đây sẽ có những kỹ năng và kiến thức hữu dụng giúp bạn dần tiếp cận với cây đàn guitar.

Okay! Bước tiếp theo trên con đường chinh phục âm nhạc, chúng ta sẽ cần phải học nhạc lý cơ bản về guitar đệm hát.

Và bài viết này được viết dành cho bạn, 7 lời khuyên cho việc học nhạc lý cơ bản cho guitar.

1. Học nhạc lý cơ bản cho guitar – Tên các nốt nhạc:

Có 7 tên nốt khác nhau mà ta thường dùng, đó là : Đô, rê, mi, fa, sol, la, si. Đó là 7 bậc cơ bản của mạng lưới hệ thống thất âm, tính từ thấp lên cao. Muốn lên cao hoặc xuống thấp hơn, người ta lặp lại tên dấu với những nốt trên, với cao độ cách nhau từng quãng 8 một.

2. Học nhạc lý cơ bản cho guitar – Ký hiệu nốt nhạc:

Người ta cũng còn dùng những vần âm La-tinh để gọi tên những bậc cơ bản trên : Đô : C Rê : D Mi : E Fa : F Sol : G La : A Si : B

3. Học nhạc lý cơ bản cho guitar – Các giá trị của hình nốt nhạc:

học nhạc lý cơ bản guitar

Tương ứng với những giá trị của những nốt trên, ta có giá trị của những hình nốt nghỉ như sau :

học nhạc lý cơ bản guitar

4. Học nhạc lý cơ bản cho guitar – Khoảng cách về cao độ là tương đối:

Phải khẳng định chắc chắn là, giữa những tên nốt, khoảng cách về cao độ của chúng là không đồng đều nhau : Xét trong mạng lưới hệ thống những nốt trong giọng Đô trưởng, La thứ tự nhiên thì ta có 3 điều cần ghi nhớ : a ) Khoảng cách nhỏ nhất trong thất âm là nửa cung, giữa Mi với Fa và Si với Đô b ) Khoảng cách lớn nhất giữa hai bậc cơ bản đi liền nhau gọi là nguyên cung : giữa Đô với Rê, Rê với Mi, Fa với Sol, Sol với La và La với Xi. c ) Như vậy khoảng cách âm thanh giữa Đô thấp và Đô cao kế tiếp gồm 12 nửa cung hoặc 6 nguyên cung. Nói cách khác, quãng tám ( Đồ – Đố ) gồm 12 âm cách nhau đều đặn từng nửa cung một. Hình minh họa tổng hợp cho những gì mình trình diễn ở trên :

học nhạc lý cơ bản guitar

5. Học nhạc lý cơ bản cho guitar – Dấu hóa:

Là những kí hiệu cho biết những bậc cơ bản được tăng lên hay giảm xuống từng nửa cung điều hòa. – Dấu thăng ( # ) : làm tăng lên nửa cung – Dấu giáng ( b ) : làm giảm xuống nửa cung. – Dấu bình : làm những nốt nhạc đã được thăng hoặc giáng trước đó quay trở lại cao độ tự nhiên

Có 2 loại dấu hóa:

– Dấu hóa cấu thành ghi ở đầu khuông nhạc ( hay còn gọi là hóa biểu ), tác động ảnh hưởng đến mọi dấu nhạc cùng tên trong cùng một đoạn nhạc. – Dấu hóa không bình thường chỉ ảnh hưởng tác động đến những dấu nhạc cùng tên trong cùng một ô nhịp kể cả khác tầng quãng tám.

6. Học nhạc lý cơ bản cho guitar – Cách nhìn một khuông nhạc

a ) Khuông nhạc : – Hiện nay, phổ cập nhất người ta dùng 5 đường kẻ song song, tạo thành 4 khe song song, tính thứ tự từ dưới lên. – Trên khuông nhạc đó, ta có 11 vị trí khác nhau, ghi được 11 bậc. Muốn ghi thêm, người ta dùng những dòng kẻ phụ :

học nhạc lý cơ bản guitar

b ) Khóa nhạc : dùng để xác lập tên những dấu nhạc ghi trên khuông nhạc. Khóa nhạc được ghi ở đầu mỗi khuông nhạc. c ) Quãng : Các nốt nhạc trong âm nhạc hay những nốt giai điệu trong những bài hát được quan hệ với nhau bằng những Quãng. Quãng nhạc là khoảng cách âm nhạc giữa 2 dấu nhạc. Tên quãng được gọi bằng số. VD : quãng 3, quảng 4, quãng 5, … Ta có 1 số ít quãng sau :

Quãng 2 thứ ( sau đây xin viết tắt là Q2t): là khoảng cách giữa 2 nốt nhạc cách nhau ½ cung (nửa cung).

VD : Si -> Đô ( B -> C ), Mi -> Fa ( E -> F ) hay Đô # -> Rê ( C # -> D ), ….

Quãng 2 trưởng ( sau đây xin viết tắt là Q2T): là khoảng cách giữa 2 nốt nhạc cách nhau 1 cung.

VD : Đô -> Rê ( C -> D ) hay Mi -> Fa # ( E -> F # ), …

Quãng 3 thứ ( sau đây xin viết tắt là Q3t): là khoảng cách giữa 2 nốt nhạc cách nhau 3/2 cung (1 cung rưỡi)

VD : Mi -> Sol ( E -> G ), Rê -> Fa ( D -> F ), ….

Quãng 3 trưởng ( sau đây xin viết tắt là Q3T): là khoảng cách giữa 2 nốt nhạc cách nhau đúng 2 cung.

VD : Đô -> Mi ( C -> E ), Mi -> Sol # ( E -> G # ), … Ngoài ra còn có những quãng khác như :

Quãng 4: khoảng cách giữa 2 nốt nhạc cách nhau 5/2 cung (2 cung rưỡi). VD: Đô -> Fa (C->F)

Quãng 5: khoảng cách giữa 2 nốt nhạc cách nhau 3 cung

VD : Đô -> Sol ( C -> G ), … Ta cần quan tâm nhiều nhất tới 4 quãng tiên phong là Q2t, Q2T, Q3t và Q3T, những quãng khác ta sẽ sử dụng khi đã học nhạc lý nâng cao hơn.

Lưu ý: khoảng cách ½ cung giữa 2 nốt nhạc tương ứng với 1 phím đàn trên cần đàn guitar, tương tự ta có 1 cung tương ứng với 2 phím đàn,….

Theo quy ước dây đàn chuẩn, thứ tự những dây đàn sẽ là E, B. G, D, A, E ( tính từ dưới lên ). Từ những nốt dây buông này, ta hoàn toàn có thể tự suy ra những nốt tiếp theo trên cùng dây đó. VD : dây Mì, nốt dây buông là Mi ( E ), ta có : từ Mi lên Fa là nửa cung tương tự với 1 phím đàn. Vậy bấm dịch lên 1 phím đàn, ta sẽ có nốt Fa trên dây Mi, tương tự như với những dây còn lại. Hình minh họa :

học nhạc lý cơ bản guitar

Và sau đây là tổng thể những nốt trên đàn guitar :

học nhạc lý cơ bản guitar

7. Học nhạc lý cơ bản cho guitar – Một số hợp âm cơ bản ở thế tay 1

Thế tay Đô trưởng C

học nhạc lý cơ bản guitar

Thế tay La thứ Am

học nhạc lý cơ bản guitar

Thế tay La thứ Em

học nhạc lý cơ bản guitar

Thế tay Mi trưởng E

học nhạc lý cơ bản guitar

Thế tay La trưởng A

học nhạc lý cơ bản guitar

Thế tay Rê trưởng D

học nhạc lý cơ bản guitar

Từ những thế bấm của những hợp âm guitar cơ bản trong thế tay I và sự hiểu biết về khoảng cách giữa những nốt nhạc, ta hoàn toàn có thể thuận tiện tìm được 1 hợp âm bất kể trên đàn guitar. VD : giả sử ta muốn tìm thế bấm hợp âm của Si thứ ( Bm ), ta làm như sau : Từ La lên Si là 1 Q2T tương ứng với 1 cung, 1 cung tương ứng với 2 phím đàn, từ đó suy ra thế bấm Am tịnh tiến thêm 2 phím đàn ta sẽ có thế bấm của hợp âm Bm

học nhạc lý cơ bản guitar

Trên đây là 1 chiêu thức sử dụng năng lực tự tư duy logic của những bạn để tự mình tìm được thế bấm của hợp âm bất kỳ trên đàn guitar Chúng ta có 1 bài tập nhỏ nhằm mục đích giúp những bạn thực thi cách tính nhanh những thế bấm như sau : ( C -> Am -> Dm -> G ) Các hợp âm này những bạn hoàn toàn có thể theo hướng dẫn bên trên kia mà chơi được. Bây giờ tất cả chúng ta sẽ dịch giọng của vòng hòa thanh này sang những giọng khác nhau và tìm thế bấm trên đàn. Đầu tiên là lên D, từ C lên D ta có 1 Q2T tương ứng với 1 cung. Theo đó những hợp âm trong vòng hòa thanh sẽ phải dịch lên theo 1 Q2T ( 1 cung ) : C dịch lên 1 cung -> D Am dịch lên 1 cung -> Bm

Dm dịch lên 1 cung -> Em

G dịch lên 1 cung -> A Tương tự như vậy, ta hoàn toàn có thể dịch lên nhiều giọng khác nhau : E, F, G, A, B. Như vậy là đã kết thúc phần học nhạc lý cơ bản guitar, chúc những bạn thành công xuất sắc ! ! !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *