Cách sử dụng các nút điều chỉnh âm thanh trên đàn Organ Yamaha. Tại những thị trường khác nhau, các công ty sản xuất các thiết bị nhạc cụ như đàn organ, kèn harmonica, đàn guitar sẽ định vị cho mình những dòng sản phẩm khác nhau, phù hợp với thị hiếu và nhu cầu sử dụng của khác hàng và của thị trường đó

Ở Nước Ta cũng vậy, những mẫu sản phẩm đàn organ cũng có rất nhiều loại, từ giá cao cho những người có điều kiện kèm theo đến giá thấp cho những người đam mê nhưng lại có nguồn thu nhập thấp, công dụng từ chuyên nghiệp cho đến học tập, những tên thương hiệu khác nhau đều có những mẫu sản phẩm khác nhau để hoàn toàn có thể sở hữu thị trường .

1. Chỉnh giai điệu(Style)

Bấm nút Style sau đó sử dụng bảng số hoặc vòng xoay tài liệu để chọn 1 điệu thích hợp cho bản đàn .

2. Chỉnh tốc độ nhanh chậm(Tempo)

Bấm vào nút Tempo, sau đó sử dụng những mũi tên lên xuống, hoặc nút + – trên bảng số, hoặc vòng xoay tài liệu để chọn vận tốc thích hợp cho bản đàn .

3. Chỉnh tiếng loại nhạc cụ(Voice)

Bấm vào nút Voice sau đó sử dụng bảng số hoặc vòng xoay tài liệu để chọn tiếng thích hợp mà bạn muốn dùng chơi bản đàn : Organ, piano, guitar, trumpet, violin, …

4. Chỉnh các hiệu quả âm thanh (Voice Effect)

– Touch Reponser : Tạo hiệu ứng âm mạnh / yếu như khi chơi piano
– Dual Voice : Đây là chính sách hoà tiếng, trộn lẫn những loại tiếng nhạc cụ khác nhau. Tuỳ đặc thù của từng bài, từng đoạn mà chọn cho tương thích để tạo hiệu suất cao âm thanh cao nhất, độc lạ, mê hoặc người nghe. Khi có kinh nghiệm tay nghề trong việc cân chỉnh âm thanh, sẽ tạo ra nhiều tiếng như đàn bầu, sáo nhị … từ những nhạc cụ phương Tây .

– SlitVoice : Đây là chính sách phân tiếng, khi chính sách này bật, bàn phím của đàn sẽ được chia làm 2 phần riêng không liên quan gì đến nhau với 2 loại tiếng nhạc cụ khác nhau

– Harmony: Đây là chế độ tạo hoà âm, có thể làm tiếng đàn “dày” hơn với việc đàn sẽ tạo thêm một số nốt ở các quãng khác, hoặc chơi tremolo

5. Các chế độ đệm hợp âm tay trái (Finger Mode) – Normal: Chế độ này chơi giống bàn phím Piano.

– Finger : Chế độ đệm ngón đơn. VD : hợp âm Đô trưởng chỉ cần bấm nốt Đô tay trái. Tuy nhiên ở chính sách này do yếu tố bản quyền nên mỗi hãng có 1 lao lý riêng cho bấm hợp âm tay trái. Tôi sẽ nói sau về yếu tố này .
– Fingered : Chế độ đệm ngón kép. Đây là chính sách đệm khá đầy đủ, với kiểu đệm này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chơi được những hợp âm phức tạp và đa dạng và phong phú hơn rất nhiều sơ với kiểu đệm Finger và đây cũng là kiểu đệm thích hợp sử dụng với tát cả những loại đàn khác .
Ngoài những kiểu đệm trên, với 1 số ít sery còn có những kiểu đệm Multi ( Đa công dụng ), Finger on Bass ( tạo tiếng cho bè trầm ), Full Key ( hợp âm toàn bàn phím ) v.v. .

6. Ghi nhớ Style (Rhythm, Tiết tấu), Voice (Âm sắc, Tone), Tempo  (Tốc độ)  vào bộ nhớ (Registration Memory – Bank tiếng): 

Mục đích của công dụng này giúp một người đang trong quy trình chơi đàn, đồng thời hoàn toàn có thể quy đổi những thông số kỹ thuật trên một cách thuận tiện, nhanh gọn bằng cách bấm vào bộ nhớ 1 nút ( One Touch ) mà không cần phải bấm kiểm soát và điều chỉnh nhiều nút khác nhau. Thông thường những dòng đàn thấp của cả Yamaha và Casio đều hoàn toàn có thể ghi được 4 vị trí trên một Bank tiếng ( có những loại chỉ có 2 vị trí như PSR295 của Yamaha ). Những đàn văn minh có đời từ PSR1000 của Yamaha trở lên hoàn toàn có thể ghi cùng lúc 8 nhạc cụ trên 1 ngân hàng tiếng. Có nghĩa những bạn hoàn toàn có thể trình diễn tác phẩm như một dàn nhạc chuyên nghiệp thực thụ. Cách ghi nhớ thường thì : Sau khi đã chọn xong tổng thể những thông số kỹ thuật về Style ( Rymth ), Tempo, Transpose ( đổi giọng ), Voice ( Tone ) những bạn bấm nút Memory giữ lại và bấm tiếp vào vị trí 1 trên ngân hàng tiếng, làm tương tự như với những vị trí khác ( 2,3,4 ). Thông thường ngân hàng tiếng nằm ngay giữa và dưới màn hình hiển thị. Ngoài ra những bạn cũng nên bật công dụng Freeze ( khóa cứng ngân hàng tiếng ) nếu trong bài của những cháu chỉ dùng 1 điệu, 1 vận tốc, 1 giọng. Hãy bỏ tính năng này để ghi đơn cử từng vị trí 1,2,3,4 với từng thông số kỹ thuật Style ( Rymth ), Tempo, Transpose ( đổi giọng ), Voice ( Tone ) khi chơi những bài phức tạp có nhiều trường đoạn khác nhau như Người Thành Phố Hà Nội, Du kích sông Thao, Đường tất cả chúng ta đi v.v … Các bạn nên chú ý quan tâm động tác ghi nhớ vào ngân hàng tiếng sẽ là thao tác sau cuối của việc chỉnh đàn ! Tiếp tục bật nút Sync Start, khi thấy đèn báo trên màn hình hiển thị nhấp nháy là ta đã hoàn toàn có thể chơi được .
Việc chọn Voice, Style, Tempo, kiểu đệm tay trái tùy theo từng bài, và theo ý đồ của những thầy cô giáo, nên những bạn hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị những thầy cô ghi đơn cử vào vở học, vào từng bài để học viên địa thế căn cứ vào đó kiểm soát và điều chỉnh những thông số kỹ thuật thiết yếu cho việc chơi tác phẩm âm nhạc trên đàn Organ .

7. Chỉnh các hiệu ứng âm thanh (Voice effect)

– Touch Reponser: Đây là chế độ “Phím sống”. Theo quan điểm của tôi chế độ này nên bật thường xuyên trong tất cả mọi trường hợp để ngón tay quen chơi với sự tinh tế nhất. Chế độ này đặc biệt hiệu quả khi chơi các tác phẩm Piano.

– Sustain: Đây là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc được chơi. Tuy vậy các bạn không nên sử dụng chế độ này vì việc ngân vang không chủ động, mà nên sử dụng Pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn và sử dụng bằng chân để tạo hiệu quả âm thanh vang tốt hơn, chủ động như khi chơi trên đàn Piano thật.

– Dual Voice (trên Casio là chế độ tiếng Layer): Đây là chế độ hoà tiếng, pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau. Tuỳ tính chất của từng bài, từng đoạn mà chọn cho phù hợp để tạo hiệu quả âm thanh cao nhất, độc đáo, hấp dẫn người nghe. Khi có kinh nghiệm trong việc cân chỉnh âm thanh, sẽ tạo ra nhiều tiếng như đàn bầu, sáo nhị v.v… từ các nhạc cụ phương Tây.

– SlitVoice: Đây là chế độ chia bàn phím, khi chế độ này bật, bàn phím của đàn sẽ được chia làm 2 phần riêng biệt với 2 loại tiếng nhạc cụ (Voice) khác nhau.

– Harmony: Đây là chế độ tạo hoà âm (có thể làm tiếng đàn “dày” hơn với việc đàn sẽ tạo thêm một số nốt ở các quãng khác, hoặc chơi tremolo v.v….)

Source: http://139.180.218.5
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *