Các phím đàn piano của tôi có được làm bằng ngà voi quý hiếm không ?
Đây là một câu hỏi mà tôi và nhiều kỹ thuật viên piano khác luôn được hỏi. Nếu câu vấn đáp là có, thì chín lần trong số mười câu hỏi tiếp theo tương quan đến giá trị của bộ phím hoặc đàn piano nói chung. Nhưng làm thế nào để biết bạn có gỗ mun và ngà voi quý hiếm hay chỉ là nhựa giả ?. Và những chiếc phím ngà voi quý hiếm thực sự có giá trị gì trên thị trường thời nay ?. Chà, hãy đưa ra 1 số ít câu vấn đáp và xóa tan một số ít lầm tưởng về chủ đề thường bị hiểu sai này

HIỂU THẾ NÀO ĐỂ LÀM SẠCH CÁC PHÍM ĐÀN IVORY CỦA BẠN ? Hãy đọc thêm bài viết của Piano ở đây nhé !

Trước tiên, hãy bàn luận về những ưu điểm của từng vật tư

Ngà voi được sử dụng trên hầu hết các cây đàn piano được sản xuất trước đó khoảng năm 1930 (ngày tháng không chính xác).

Ngay cả ngày này, những cây đàn piano có phím ngà vẫn được những nghệ sĩ piano ưa thích. và có nhu yếu cao vì nhiều đặc tính ưu việt của nó khi so sánh với chất dẻo. Các phím màu ngà voi quý hiếm khi chạm tốt hơn, phản hồi nhanh hơn và ít có năng lực bị “ dính ” vào ngón tay. của một người do mồ hôi hoàn toàn có thể tích tụ trong khi người ta chơi một bản nhạc đặc biệt quan trọng khó. Ngà voi hấp thụ mồ hôi, mang lại cảm xúc tốt hơn cho nhạc cụ nói chung

Tuy nhiên, các phím bằng ngà voi dễ bị sứt mẻ hoặc nứt vỡ, đặc biệt là ở các đầu, so với các phím bằng nhựa hoặc nhựa thông

Phím đàn Piano cơ được làm từ ngà voi

Phím nhựa được ra mắt cùng với sự sinh ra của công nghệ tiên tiến nhựa tốt hơn vào khoảng chừng năm 1929 .

Rẻ hơn, dễ gia công hơn và ít bị hư hại do lạm dụng nhiều và biến hóa nhiệt độ rộng dễ làm hỏng ngà voi quý hiếm. Nhựa cũng rẻ hơn nhiều so với ngà voi quý hiếm. Cùng với ​ ​ sự sụp đổ của đầu tư và chứng khoán năm 1929 đã đẩy nước Mỹ vào cuộc Đại suy thoái và khủng hoảng. những đơn vị sản xuất đàn piano còn sống đang tìm mọi cách để làm cho cây đàn piano có Chi tiêu phải chăng hơn .
Nhựa duy trì một vị trí vững chãi như là vật tư được lựa chọn của những phím đàn piano cho đến thời nay. Sau khi nền kinh tế phục hồi, vật tư thiếu vắng do Chiến tranh quốc tế thứ hai khởi đầu. và rất ít cây đàn piano được sản xuất trong thời hạn này tuân theo cùng câu thần chú là góp vốn đầu tư hài hòa và hợp lý. Với lệnh cấm Ngà voi của những năm 80, nhựa sẽ mãi mãi là vua làm vỏ phím .
Ngày nay, trên những cây đàn piano hạng sang hơn, resins ( nhựa tổng hợp tự tạo ). cũng được sử dụng như một chất sửa chữa thay thế cho nhựa. ưu điểm chính của chúng là có năng lực chống nứt, sứt mẻ hoặc ố vàng tốt hơn so với những loại vật tư làm phím khác. Tuy nhiên, chúng đắt hơn để sản xuất so với nhựa thông thường. Tuy nhiên, resins và nhựa đều có đặc thù là những vụn “ trăng lưỡi liềm ” ở mặt bích cuối ( gần bạn nhất, khi bạn đang ngồi chơi đàn piano ). đặc biệt quan trọng là nếu bạn bị lạm dụng nhiều lần. Phím nhựa rẻ tiền cũng dễ ố vàng, không có cách khắc phục thuận tiện .

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết liệu đỉnh phím đàn của bạn có ngà voi quý hiếm hay không ?

May mắn thay, có một cách nói dễ dàng, không cần nghiên cứu.

Một số chất dẻo bắt chước ngà voi quý hiếm rất tốt, với những “ đường vân ” tái tạo trên mặt phẳng, và độ bóng và cảm xúc tương tự như .
Tuy nhiên, phím ngà voi quý hiếm có một điểm độc lạ so với nhựa. Các phím ngà voi quý hiếm được làm thành ba mảnh – phím, thân và mặt trước. trong đó mặt bàn phím bằng nhựa chỉ có hai mảnh – mặt trên và mặt trước .
Nếu quan sát kỹ những phím đàn, bạn hoàn toàn có thể thấy đường chỉ mảnh là khớp nối giữa mặt phím và thân phím. Nếu có những dòng này, phím của bạn thực sự là ngà voi quý hiếm .

Và cuối cùng: Làm thế nào để chăm sóc đúng cách cho các phím ngà để tránh ố vàng, nứt, cong vênh và tích tụ bụi bẩn? Hãy đọc thêm ở đây nhé: 

Piano Art

Source: http://139.180.218.5
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *