Cách bấm hợp âm chặn – Không phải ai cũng dễ dàng chinh phục hợp âm chặn trong những ngày đầu tiên tập guitar. Đây được coi là phần khó nhằn nhất bởi bạn cần phải sử dụng toàn bộ các ngón để bấm hợp âm, đồng thời tì ngón trỏ để chặn toàn bộ các dây đàn. Bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn vì khi mới tập tay còn yếu, luyện quá nhiều sẽ khiến ngón tay trở nên tê cứng đau nhức.

Nếu bạn đang trong tình trạng trên, và đang tìm kiếm các cách bấm hợp âm chặn thành thạo, thì bài viết sau đây của Việt Nhạc Center là dành cho bạn.

Lợi ích của sử dụng hợp âm chặn

Nếu bạn đã luyện được các hợp âm cơ bản, đến hợp âm chặn vì quá khó khăn vất vả mà bỏ lỡ thì cần phải tráng lệ quan tâm đến lại. Bởi hợp chặn sẽ giúp bạn chơi đàn linh động hơn nếu bạn hoàn toàn có thể thành thạo kỹ năng và kiến thức này. Vậy đơn cử hợp âm chặn có công dụng gì ?

Là công cụ chuyển tông: Khi bạn sử dụng hợp âm chặn, đồng nghĩa ngón tay trỏ của bạn sẽ đóng vai trò là 1 chiếc capo chuyển động lên xuống trên các khoang đàn. Bạn chỉ cần di chuyển lên xuống ngón trỏ và giữ nguyên thế bấm là đã có thể chuyển tông bài hát ngay tức khắc. Nếu bạn dùng capo thì sẽ bị hạn chế điều chỉnh tông vì kẹp lên kẹp xuống capo mất thời gian hơn nhiều.

Tạo âm chết khi chơi quạt: Nếu bạn chưa biết âm chết là gì thì êm chết chính là những tiếng “phựt phựt” xen lẫn các âm được phát ra khi chơi đàn. Những tiếc này sẽ mang lại tiết tấu, phong cách và màu sắc cá nhân vào bài nhạc. Giúp điều chỉnh vibe bài hát hợp với chất giọng và cách xử lý của ca sĩ. Để tạo được âm chết thì bạn chỉ cần nhả hờ lực trên dây khi bấm âm chặn.

Girl Playing Guitar Pictures | Download Free Images on Unsplash

>> > Sản phẩm : Đàn guitar Việt Nhạc Center

Cách bấm hợp âm chặn

Người nước ngoài có thể bấm hợp âm chặn dễ dàng do có bàn tay to. Người Việt Nam đặc biệt các bạn nữ tay yếu sẽ gặp khó khăn khi cố gắng bấm hợp âm chặn. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn bấm hợp âm chặn dễ dàng hơn.

Đặt ngón tay trỏ của bạn dọc theo phím đàn

Khi tập thì bạn hoàn toàn có thể đặt ngón giữa đè lên ngón trỏ, để ngón trỏ quen dần với áp lực đè nén cần tác động ảnh hưởng lên dây. Thay vì sử dụng ứng dụng nhất thì hãy dùng phần cứng nhất gần ngón tay cái để lực tác động ảnh hưởng được mạnh hơn .

Ấn ngón tay cái vào sau cần đàn

Cần đàn sẽ ở giữa lòng bàn tay bạn và trách nhiệm của bạn là ép chặt nhất hoàn toàn có thể để âm phát ra thật tròn trịa và trong trẻo nhất. Thế cầm sẽ khiến bạn ngượng tay lúc đầu nhưng khi tập tiếp tục, tay bạn sẽ dần thích nghi được với điều đó .

Thực hành với hợp âm trưởng

Các hợp âm trưởng được chơi ở tông chuẩn như trong EADGBE. Ví dụ nếu bạn chơi hợp âm E trưởng, hãy chặn ở phím tám bằng ngón trỏ, bấm lên dây A ( dây thứ 5 ) trên ngăn 10 bằng ngón áp út, bấm lên dây D ( dây thứ 4 ) trên ngăn thứ 10, bấm ngón giữa vào dây G ( dây thứ ba ) ở ngăn thứ 9. Tìm hiểu tựa như với các hợp âm khác .

Hợp âm dịch chuyển

Trong các định nghĩa với đàn guitar thì còn một “mánh” đặc biệt chính là hợp âm dịch chuyển. Cách để tạo ra một hợp âm dịch chuyển là khi đang giữ phom tay của hợp âm chặn, bạn hãy giữ nguyên phom đó di chuyển sang các vị trí khác nhau để tạo ra các hợp âm khác nhau. 

Ví dụ với hợp âm F, nếu bạn muốn có hợp âm G, điều bạn cần làm là giữ nguyên thế tay và dịch lên 2 ngăn là được .

Best 500+Guitar Wallpapers [HQ] | Download Free Pictures On Unsplash

>> > Sản phẩm : Đàn Guitar Classic Aria Fiesta FST-200 NT / BK

Cách luyện hợp âm chặn

Sau khi đã biết cách để thực hiện hợp âm chặn thì bạn cần phải luyện tập nhiều để ngón tay quen dần với việc dùng lực. Dưới đây là một số cách luyện hợp âm chặn mà bạn có thể tham khảo.

Bắt đầu bằng bài khởi động

Bạn hãy dành từ 10 đến 15 phút mỗi ngày để ép ngón trỏ dọc liên tục dọc theo phim thú tám. Vừa làm vừa gảy từng dây để cảm nhận âm thanh. Còn giúp tay bạn quen với cảm xúc cầm đàn nữa .

Di chuyển xuống phím thứ năm

Sau khi khởi động xong với ngón trỏ, bạn hãy mở màn rèn luyện tương tự như với chặn bằng ngón tay trỏ. So với phím ở dây thứ 6 thì dây 5 căng hơn, bạn sẽ phải dùng nhiều lực hơn .

Giữ vị trí này trong khi di chuyển giữa các phím đàn

Hãy giữ nguyên vị trí trong khi đổi khác thế và vận động và di chuyển tới các dây đàn khác. Khi bạn chuyển dời thì lực căng dây sẽ ít hơn, bạn sẽ phải ảnh hưởng tác động ít lực hơn sẽ dễ bấm dây tiếp hơn .

Thực hành bài khởi động trên trong hai tuần

Tất cả các bước nêu trên sẽ tốn bạn tối thiểu từ 15 đến 20 phút mỗi ngày. Duy trì bài tập trong vòng 2 tuần bạn sẽ nhận thấy biến hóa rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể lê dài thời lượng bài tập nếu cảm thấy chưa thật sự thành thạo .

GUITAR CLASSIC ADMIRA PALOMA

>> > Sản phẩm : GUITAR CLASSIC ADMIRA PALOMA

Đến ngay với Việt Nhạc Center để tìm được chiếc guitar ưng ý nhất

Việt Nhạc Center cung cấp các loại nhạc cụ, đa dạng các loại đầu phục vụ sở thích âm nhạc và công việc của người chơi. 

Các loại guitar từ guitar cho người mới tập chơi, guitar cho người chơi chuyên nghiệp được bày bán tại hãng với mẫu mã phong phú và giá tiền tốt .
Ngoài guitar, Việt Nhạc Center còn mang đến các loại nhạc cụ khác như trống, đàn piano, đàn organ, đàn violin, bộ thổi, … thông tin chi tiết cụ thể mẫu sản phẩm sung sướng tìm hiểu thêm tại website vietnhaccenter.com của Việt Nhạc Center .
>> > Xem thêm : tin tức Việt Nhạc Center

Việt Nhạc Center

Địa chỉ: 112 Điện Biên Phủ, P Đakao, Q1

Hotline: 0908190422

Website: http://139.180.218.5/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *