Thần tượng âm nhạc: Vietnam Idol (còn được gọi là Thần tượng âm nhạc Việt Nam hoặc Vietnam Idol) là một cuộc thi âm nhạc trên truyền hình ở Việt Nam. Đây là phiên bản Việt hóa của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Pop Idol đến từ Anh, do Simon Fuller sáng lập và lên sóng lần đầu năm 2001.

Lên sóng lần đầu vào ngày 23 tháng 5 năm 2007 trên HTV9, chương trình đã nhanh chóng thu hút được một lượng lớn khán giả. Từ ngày 21 tháng 8 năm 2010, Vietnam Idol chuyển sang phát sóng trên VTV6.

Trong 2 mùa đầu tiên, chương trình do Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng công ty Đông Tây Promotion sản xuất và phát sóng trên hai kênh HTV7, HTV9. Kể từ năm 2010, Vietnam Idol được đồng sản xuất bởi Ban Thanh thiếu niên – Đài Truyền hình Việt Nam (từ năm 2012 là Ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế, tiền thân của Ban Sản xuất các chương trình giải trí) và công ty BHD. Chương trình đồng thời cũng được chuyển sang phát sóng trên VTV3.

Vietnam Idol được hình thành dựa trên Pop Idol của Anh và American Idol của Mỹ. Đông Tây Promotion và nhà tài trợ Unilever đã mua bản quyền định dạng này với giá 2 triệu USD, mức phí bản quyền cao nhất được trả cho một chương trình truyền hình thực tế tại Việt Nam vào thời điểm đó.[1] Chương trình ra mắt năm 2007 tại Việt Nam với tên gọi Thần tượng âm nhạc: Vietnam Idol dưới sự sản xuất của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và Đông Tây Promotion. Khi mùa hai có lượng người xem sụt giảm, nhà sản xuất đã chuyển định dạng chương trình cho Công ty BHD và Đài Truyền hình Việt Nam. [1] Từ mùa thứ 5, chương trình được đổi tên thành tựa thuần Việt Thần tượng âm nhạc Việt Nam theo quy định về thương hiệu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Năm 2017, BHD thông báo tạm dừng sản xuất Vietnam Idol tạm dừng với hy vọng “tìm kiếm tài năng mới” trong bối cảnh các chương trình ca hát thực tế tại Việt Nam ngày càng tăng lên, cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt với các format hiện có như The X Factor hay The Voice[2].

Các mùa phát sóng.

Vietnam Idol mùa đầu tiên khởi chiếu ngày 23 tháng 5 năm 2007 trên kênh HTV9, với hai người dẫn chương trình Thanh Thảo và Nguyên Vũ. Thành phần ban giám khảo gồm Siu Black, Tuấn Khanh và Hà Dũng. Đêm chung kết được tổ chức vào ngày 3 tháng 10 năm 2007 tại Nhà hát Hòa Bình với việc Phương Vy đăng quang ngôi vị quán quân trước Ngọc Ánh; cô sau đó hát ca khúc đăng quang “Nụ cười và những ước mơ” nhưng không phát hành dưới dạng đĩa đơn của mình. Đã có hơn 720.000 lượt bình chọn cho đêm chung kết và đây là mùa giải duy nhất công bố số lượng bình chọn. Phương Vy, Ngọc Ánh, Thảo Trang, Trà My, Duy Khánh đã phát hành album solo sau đó và gặt hái được thành công vừa phải sau chương trình.

Tiếp nối thành công của mùa một, mùa thứ hai của Thần tượng âm nhạc: Việt Nam Idol được dự kiến sẽ tổ chức buổi thử giọng vào tháng 6 năm 2008. Tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị chủ quản HTV) đã có công văn yêu cầu HTV tạm hoãn tổ chức Vietnam Idol lần 2 với lý do từ đó đến cuối năm có nhiều cuộc thi tương tự trên HTV và sự kiện không phù hợp với tình hình kinh tế xã hội hiện tại của đất nước.[3][4] Nhưng sau đó, cơ quan này đã chấp thuận cho HTV tổ chức Vietnam Idol lần 2. Mùa 2 của cuộc thi bắt đầu lên sóng từ ngày 3 tháng 9 năm 2008 đến 16 tháng 1 năm 2009. Sỹ Luân thay thế Nguyên Vũ để dẫn chương trình cùng Thanh Thảo trong mùa 2. Hồ Hoài Anh và Trần Mạnh Tuấn là hai giám khảo mới cùng với giám khảo Siu Black của mùa 1.

Theo trả lời phỏng vấn của anh Phạm Lê Hiếu – nhà sản xuất chương trình, bản quyền mùa thi thứ hai của Vietnam Idol được nhà sản xuất của chương trình American Idol mùa thứ sáu chia sẻ, trong đó có phần thiết kế sân khấu và phần hiệu chỉnh âm thanh ánh sáng.[5]

Tại đêm Chung kết, Quốc Thiên đã vượt qua Thanh Duy để trở thành người chiến thắng. Bài hát đăng quang mùa một “Nụ cười và những ước mơ” đã được sử dụng lại cho mùa giải năm nay.

Sau một năm tạm hoãn, ban tổ chức triển khai thông tin mùa thi mới sẽ được nâng cấp cải tiến nhiều so với hai mùa thi đã qua. Thay đổi lớn nhất chính là việc đội ngũ sản xuất được chuyển giao từ HTV và Đông Tây Promotion sang VTV cùng hãng phim BHD. [ 6 ] Siu Black trở lại làm giám khảo trong khi Nguyễn Quang Dũng, Quốc Trung, Đặng Diễm Quỳnh sửa chữa thay thế Hồ Hoài Anh và Trần Mạnh Tuấn. Phan Anh tiếp đón vị trí người dẫn duy nhất của mùa giải. Trong gần 40.000 người ĐK tham gia cuộc thi [ 7 ] thì chỉ có 25.000 người đến thử giọng .

Mùa giải này tuân theo cấu trúc tương tự như mùa 9 của American Idol, giới thiệu lựa chọn “Cứu thí sinh”, mời cố vấn cho mỗi vòng. Người chiến thắng nhận được hợp đồng thu âm với BHD Entertainment thay vì Music Faces Records như các mùa trước. Vòng bán kết và chung kết được quay tại BHD Pictures Studio và đêm chung kết diễn ra tại Trung tâm Ca nhạc Lan Anh.

Tại đêm chung kết, Uyên Linh được công bố là người chiến thắng, vượt qua á quân Văn Mai Hương. Sau đó, Linh đã thể hiện một ca khúc đăng quang mới mang tên “Cảm ơn tình yêu” và phát hành ca khúc này dưới dạng đĩa đơn đầu tay của cô một tuần sau đó.

Uyên Linh và Văn Mai Hương đã gây được sự chú ý lớn của giới truyền thông sau khi mùa giải kết thúc. Cả Linh và Hương đều đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng Bài hát yêu thích. Các cựu thí sinh khác của mùa 3 cũng tiếp tục gặt hái thành công, đáng chú ý là Trung Quân và Bích Phương khi cả hai đều đã tạo ra nhiều bản hit được đón nhận từ giữa những năm 2010.

Mùa thứ tư của Vietnam Idol đã tổ chức triển khai vòng Audition tại TP. Hà Nội, Thành Phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Mỹ Tâm sẽ thay thể Siu Black tại ghế giám khảo thứ hai và MC mùa này là diễn viên Huy Khánh. Trao Giải cho giải quán quân là 600.000.000 VNĐ và được kênh Một Thành Viên Nước Ta tương hỗ kinh phí đầu tư triển khai một video âm nhạc để phát trên kênh ngay sau khi thắng lợi, cũng như bảo trợ kiến thiết xây dựng và tiếp thị hình ảnh trên kênh này trong suốt 1 năm từ sau khi kết thúc chương trình .

Ngày 1 tháng 2 năm 2013, trong đêm chung kết diễn ra tại Sân vận động Quân khu 7, Ya Suy đã đăng quang ngôi vị quán quân của mùa thi trước Hoàng Quyên. Ca khúc đăng quang của anh là “Giây phút khát khao”. Sau Vietnam Idol, sự nghiệp ca hát của Ya Suy tương đối bết bát. Anh đã phát hành đĩa đơn đầu tiên “Về với lúa” vào cuối năm 2013 và tiếp tục phát hành thêm hai đĩa đơn nữa vào các năm 2014 và 2017 trước khi tuyên bố từ giã sự nghiệp ca hát vào năm 2018.

Thần tượng âm nhạc Việt Nam bất ngờ trở lại vào năm 2013, phá vỡ thông lệ 2 năm 1 lần thường có, hứa hẹn nhiều đổi mới bất ngờ cho người xem. Nhạc sĩ Anh Quân đã thay thế vị trí giám khảo của nhạc sĩ Quốc Trung (lúc đó đang làm huấn luyện viên cho Giọng hát Việt). Mỹ Tâm vẫn đồng hành với chương trình, trong khi đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là giám khảo quen thuộc từ năm 2010. Nhạc sĩ Huy Tuấn vẫn là giám đốc âm nhạc của chương trình.

MC Phan Anh đã giật mình trở lại với tư cách là người dẫn dắt chương trình, trong khi MC hậu trường mùa này là Cao Thanh Thảo My, khuôn mặt quen thuộc ở mùa 4. Trao Giải cho giải quán quân là tiền thưởng trị giá 600.000.000 VNĐ. Ngoài ra, nhà vô địch của Thần tượng Âm nhạc 2013 sẽ Open trong video clip ca nhạc của nhãn hàng Pepsi, và trở thành khuôn mặt đại diện thay mặt của nhãn hàng dầu gội đầu Clear và nhãn hàng kem đánh răng Close-up .Mùa giải diễn ra từ ngày 15 tháng 12 năm 2013 đến ngày 11 tháng 5 năm năm trước. Hai người đứng đầu của mùa giải là Trần Nhật Thủy và Trần Thị Thùy ( nghệ danh Minh Thùy ). Kết thúc đêm chung kết, Nhật Thủy nhận được 52 % bầu chọn, trở thành giải quán quân mùa 5. [ 8 ]

Thần tượng âm nhạc Việt Nam đã trở lại với khán giả vào đầu tháng 4 năm 2015 với những thay đổi: ca sĩ Thu Minh sẽ là vị giám khảo thay thế cho Mỹ Tâm, nam ca sĩ – nhạc sĩ Thanh Bùi sẽ là vị giám khảo thứ 2 thay thế cho nhạc sĩ Anh Quân, còn đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vẫn ở vị trí ban giám khảo. Duy Hải là người thay thế vị trí của MC Phan Anh.

Ngày 2 tháng 8 năm 2015, Nguyễn Trọng Hiếu, với 71,5% bình chọn của khán giả, đã được xướng tên ở ngôi vị quán quân của Vietnam Idol, vượt qua á quân Nguyễn Bích Ngọc.[9] Sinh ra tại Đức và từng lọt vào top 25 trong mùa 5 của phiên bản Đức,[10] Trọng Hiếu trở thành người nước ngoài đầu tiên chiến thắng trong lịch sử của chương trình. Ca khúc đăng quang “Con đường tôi” của Hiếu sau đó đã được phát hành dưới dạng đĩa đơn bằng cả tiếng Việt và tiếng Đức.

Thần tượng âm nhạc Việt Nam đã trở lại với khán giả từ mùa thứ 7 vào tháng 5 năm 2016. Nam ca sĩ Bằng Kiều sẽ là vị giám khảo thay thế nam ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi. Còn ca sĩ Thu Minh và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tiếp tục ở vị trí thành phần ban giám khảo. Phan Anh quay trở lại dẫn dắt chương trình, trừ đêm gala trao giải khi Phan Anh được thay thế bởi Quốc Minh.

Vietnam Idol có mùa thứ hai liên tiếp chứng kiến một người nước ngoài được xướng tên tại Vietnam Idol bước lên ngôi vị cao nhất. Janice Aranjuez Buco (nghệ danh Janice Phương) đến từ Philippines đã nhận được 54,25% bình chọn, đánh bại Phạm Việt Thắng với 45,75% và trở thành quán quân của mùa 7.[11] Janice đã phát hành đĩa đơn cho bài hát đăng quang “Love You in Silence” với lời tiếng Anh và tiếng Việt.

Sau cuộc thi, Janice phát hành đĩa đơn bằng tiếng Việt mới mang tên ” Tâm tư ” vào năm 2017. Janice cho biết rào cản ngôn từ là nguyên do khiến cô chưa tạo được nâng tầm trong làng nhạc Việt. [ 12 ]

Việc bầu chọn thiếu minh bạch.

Cuộc thi đã bị chỉ trích dữ dội với cáo buộc quy trình bình chọn bất thường và thiếu minh bạch. Các tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ đã đăng tin về việc phiếu bầu của một thí sinh được tính cho một thí sinh khác dù không có bằng chứng xác thực nào chứng minh cáo buộc đó và ban tổ chức đã khẳng định không thao túng kết quả.[13][14] Điều gây tranh cãi nhất nằm ở việc ban tổ chức không công khai số lượng tin nhắn gửi về bình chọn của mỗi thí sinh (một thông lệ của những cuộc nhắn tin bình chọn trên truyền hình tại Việt Nam) mà chỉ công bố ai được chọn vào vòng sau. Giải thích điều này, nhà tổ chức cho rằng họ làm như vậy “để tuân thủ bản quyền” và có lợi cho thí sinh. Kết quả bình chọn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc cho phép mỗi số điện thoại có thể gởi đến 500 tin nhắn bình chọn và việc một số người trong cuộc “phát ngôn dẫn dắt khán giả” bình chọn.[15]

Thí sinh khuyết tật.

Trong mùa 3 ở vòng audition tại Hà Nội ngày 6 tháng 7 năm 2010, có một thí sinh được giới thiệu là nạn nhân chất độc màu da cam tên là Nguyễn Sơn Lâm (sinh năm 1982) đến tham dự. Sau phần trình diễn của Sơn Lâm, ca sĩ Siu Black đã rất xúc động, ôm thí sinh này khóc nghẹn ngào và nói: “Nếu trong chương trình của người khuyết tật, em muốn hát cho mọi người nghe, em sẽ thành công”. Thí sinh Sơn Lâm phản ứng dữ dội vì cho rằng mình bị phân biệt đối xử. Sơn Lâm đã viết thư gửi lên báo chí và các cơ quan bảo vệ quyền lợi người khuyết tật ở Việt Nam trong đó cho rằng, Siu Black đã có phát biểu phản cảm. Lá thư nhanh chóng được đăng trên các mạng xã hội, gây sự chú ý của nhiều người. Vụ bê bối ngày càng nghiêm trọng đến nỗi các thành viên khác của ban giám khảo và một số nghệ sĩ ngoài cuộc như ca sĩ Mỹ Linh cũng tham gia ý kiến. Sự việc chỉ lắng xuống khi đoạn video clip về buổi thử giọng của Sơn Lâm được phát sóng. Chiều hướng ủng hộ nghiêng hẳn về phía Siu Black khi nhiều người cho rằng cô không làm gì sai.[16]

Audio thí sinh chửi bậy.

Một thí sinh tên Đức Anh sau khi bị loại ở vòng gala ( mùa thứ 3 ) đã bức xúc và tuôn ra những lời nói văng tục. Toàn bộ lời nói của Đức Anh bị ghi âm lại và tung lên mạng khiến thí sinh này mất tình cảm của người theo dõi và tự làm xấu hình ảnh của mình. Trong cuộc phỏng vấn với báo chí truyền thông, Đức Anh nói rằng người ghi âm đoạn băng đó chính là một nam thí sinh khác trong cuộc thi tên Đăng Khoa ; Đức Anh cũng cho biết đoạn ghi âm đó là lúc anh vừa bị loại, không kiềm chế được cảm hứng và đã bị cắt xén ở nhiều chỗ để tăng phần bôi xấu anh. Sau scandal này, cả Đức Anh lẫn người ghi âm là Đăng Khoa đều xin lỗi người theo dõi và hình ảnh của họ liên tục xấu đi trong mắt công chúng. [ 17 ]

Liên kết ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.